Du Lịch Italia

Ẩm thực Ý (Italia), du lịch Ý có món gì ngon nhất?

Ẩm thực Ý (Italia), du lịch Ý có món gì ngon nhất?
Written by Nobunaga

Ẩm Thực Ý có lẽ đã không còn xa lạ đối với người Việt Nam với các hàng quán theo phong cách Ý mọc lên ở khắp nơi. Và tất nhiển, ẩm thực Ý tại chính quê hương của nó là điều mà bạn không thể bỏ qua nếu có cơ hội du lịch Ý. Sau đây, hãy cùng Chuyện Du Lịch khám phá ẩm thực Ý, xem nơi đây có món gì ngon nhất nhé!


Spaghetti

Ẩm thực Ý (Italia), du lịch Ý có món gì ngon nhất?

Spaghetti chắc chắn là nằm đầu tiên trong danh sách mà bạn phải thử khi du lịch Ý.

Là loại mì Ý có dạng sợi tròn nhò, làm từ bột mì loại semolina và nước. Được người Ả rập du nhập vào Ý từ thế kỉ IX, ban đầu Spaghetti được ăn dưới dạng món ăn khô, bốc bằng tay. Sau đó có sự xuất hiện của cà chua, mì Ý trở thành đồ ăn ướt và mọi người buộc phài dúng nĩa.

Spaghetti thường được ăn với xốt cà chua, các loại xốt này có thể có nhiều loại rau gia vị như oregano, húng, dầu ô liu, hoặc thịt. Người ta cũng thường rắc thêm một số loại pho mát xay như Pecorino Romano, Parmedan, và Asiago. Spaghetti là một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người Ý.


Pizza

Ẩm thực Ý (Italia), du lịch Ý có món gì ngon nhất?

Mặc dù ngày nay Pizza xuất hiện ở hầu hết các quốc gia nhưng nó vẫn được xem là niềm tự hào của người dân Ý. Pizza ban đầu là loại bánh mì được bán dạo trên đường phố nước Ý. Sau đó được nữ hoàng Margherita chuyển thành món ăn dành cho hoàng gia, bằng cách cho thêm vào bánh cà chua, pho mát Mozzarella, lá húng quế, ô liu, tạo ra ba màu chủ đạo là trắng, xanh và đỏ.

Pizza có nhiều hình dạng khác nhau, từ hình tròn, tới hình vuông, hình bầu dục hay hình mái chéo, nhưng phổ biến nhất vẫn là pizza hình tròn. Cùng với thời gian và quá trình du nhập qua các vùng văn hóa khác, Pizza ngày nay có đủ màu sắc, phù hợp khẩu vị của mỗi vùng.


Lasagna

Ẩm thực Ý (Italia), du lịch Ý có món gì ngon nhất?

Lasagna là một loại mì Ý dạng tấm hoặc lá, với các nguyên liệu chính là thịt, sốt, phô mai và các lá lasagna. Các công thức sớm nhất của món Lasagna được biết đến ngay từ thế kỷ XIII.

Đọc Thêm  Du lịch Ý (Italia) nên mặc gì, trang phục nào cho phù hợp?

Tại thời điểm đó, người châu Âu vẫn chưa biết đến cà chua cũng như sử dụng chúng trong nấu nướng, chính vì vậy mà Lasagna ở thời kỳ này không hề có cà chua. Sau này người ta nghĩ ra nhiều cách chế biến Lasagna nhưng phổ biến nhất vẫn là lasagna với sốt bolognese.

Tuy nhiên không phải tất cả các vùng nước Ý đều tuân thủ theo đúng một công thức chế biến mà tùy từng nơi cũng có những sự biến thể khác nhau. Ở một số vùng, đặc biệt là ở các vùng phía Nam của Ý, nước sốt có thể được chế biến từ cà chua và Ragu, trong khi ở các khu vực khác, đặc biệt là ở miền Bắc Ý, món nước sốt Bechamel được sử dụng rộng rãi.


Risotto

Ẩm thực Ý (Italia), du lịch Ý có món gì ngon nhất?

Risotto là món cơm được ưa chuộng tại vùng Bắc Ý, chủ yếu được chế biến từ 4 thành phần chính: hỗn hợp rau củ kiểu Ý, nước thịt có thể làm từ thịt bò, gà hoặc cá, các thành phần hương vị, và thành phần quan trọng nhất là gạo. Loại gạo được dùng để nấu món Risotto chứa một lượng tinh bột giàu chất amylopectin từ các hạt gạo ngắn tròn có khả năng hút nước cao nên thường dẻo hơn những loại khác.

Để Risotto có hương vị đặc trưng riêng cần phải nhờ đến rượu vang được rưới từ từ lên gạo trong quá trình nấu, gạo sẽ ngấm mùi rượu và trở nên mềm hơn. Màu sắc của món Risotto cũng rất đa dạng, phụ thuộc khá nhiều vào những thành phần đi kèm trong khi nấu, như loại Risotto alla Milanese được làm từ thịt bò, bơ và pho mát cùng với màu vàng nghệ.


Pate a Choux (Bigne’)

Ẩm thực Ý (Italia), du lịch Ý có món gì ngon nhất?

Bánh Pate a Choux hay còn được gọi là bánh Bigne là một loại bánh nhiều lớp không chỉ được người dân đất nước này ưa chuộng mà ngay cả những vị khách quốc tế cũng nhanh chóng bị món ăn này chinh phục ngay lần thử đầu tiên.

Những chiếc bánh này có nguồn gốc từ năm 1533 với sự sáng tạo của một người bếp trưởng của Ý tên là Panterelli khi phục vụ bữa ăn cho hoàng hậu Catherine Medici. Đặc trưng lớn nhất của món bánh này chính là lớp bánh mềm, xốp có nhân Custard bên trong với hình dạng theo hình chóp nón của bánh phía trên được trang trí bằng chocolate và kem tươi trông vô cùng đẹp mắt và quyến rũ.

Đọc Thêm  Ẩm thực Cửa Lò, du lịch Cửa Lò có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Đây được đánh giá là một trong những món ăn ngon không nên bỏ qua ở Ý.


Ravioli

Ẩm thực Ý (Italia), du lịch Ý có món gì ngon nhất?

Ravioli mới thoạt nhìn qua sẽ thấy nó giống miếng bánh bột lọc của người Việt hoặc món sủi cảo của Trung Quốc nhưng khi nếm thử sẽ thấy nó hoàn toàn khác hẳn từ độ mềm, mịn của lớp vỏ bánh đến nguyên liệu làm nhân bánh bên trong.

Nhân của Ravioli thường gồm có rau chân vịt, trứng muối, hạt tiêu, pho mát ricotta và hạt nhục đậu khấu, sau đó sẽ cho tất cả chỗ nhân lên một tấm pasta lớn hơi dẹt rồi lấy một tấm pasta khác đặt lên trên, điều chỉnh cho miếng bánh ngăn ngắn rồi dùng dao cắt thành từng miếng sau đó mới cho vào luộc cho đến khi lớp vỏ trở nên trong hơn thì vớt ra để cho thật ráo nước, ăn cùng với một vài loại nước sốt hoặc nước chấm đặc trưng của Ý khi còn nóng thì ngon tuyệt cú mèo.


Súp đậu (Pasta Fasul)

Ẩm thực Ý (Italia), du lịch Ý có món gì ngon nhất?

Súp đậu là một món đặc trưng của Ý mà mỗi vùng, mỗi miền lại có một cách chế biến khác nhau để tạo nên hương vị khác biệt và phù hợp hơn với cách thưởng thức ẩm thực của mỗi nơi.

Tuy nhiên dù được chế biến theo cách nào thì nguyên liệu để làm súp đậu cũng không thể thiếu được 2 loại thịt muối thơm lừng của Ý là Prosciutto, Pancetta và tất nhiên là không thể thiếu được đậu cô ve, một loại đậu rất mềm và thơm.

Những nguyên liệu này sẽ được nấu trong nồi gốm và bổ sung dần dần từng loại gia vị cho đến khi hoàn thành món ăn. Điều đặc biệt là món súp đậu này không hề bị nát, đậu vẫn còn nguyên hạt nhưng khi ăn lại không hề bị cứng mà lại mềm, ngậy, món súp này nên thưởng thức khi còn nóng.


Cuccidati

Ẩm thực Ý (Italia), du lịch Ý có món gì ngon nhất?

Cuccidati là một món bánh bắt nguồn từ người dân đảo Sicil của Ý với cách chế biến món bánh vô cùng độc đáo và bắt mắt.

Đọc Thêm  Ẩm thực Đài Loan, du lịch Đài Loan có món gì ngon nhất?

Những chiếc bánh nho nhỏ xinh xinh sẽ được phủ lên trên một lớp hạt màu sắc trông vô cùng rực rỡ, điều đặc biệt khiến cho món bánh Cuccidati này trở nên hấp dẫn và không thể nào quên trong ấn tượng của mỗi du khách khi đến đây chính là lớp nhân ngọt ngào với nho khô, socola, mứt mơ, bột quế và thêm chút rượu Rum quện vào nhau tạo nên một hương vị khác lạ, có một không hai và dường như chẳng thể lẫn với bất kì chiếc bánh quy nào khác trên thế giới. Bạn cũng có thể lựa chọn món bánh này về làm quà cho gia đình và bạn bè trong chuyến du lịch của mình.


Cannoli Sicil

Ẩm thực Ý (Italia), du lịch Ý có món gì ngon nhất?

Vẫn là một món bánh được bắt nguồn từ người dân Sicil nhưng lại có hương vị khác hoàn toàn so với bánh Cuccidati nhiều màu sắc, bánh Cannoli Sicil là một loại bánh xốp mềm mại được cuộn tròn quanh các thanh kim loại rồi đặt trong một chiếc chảo rán vàng, rồi từ từ nhồi lớp nhân được làm bằng pho mát Ricotta với vani, đường bột vào trong.

Món bánh Cannoli này thường được ăn kèm với siri hoa quả hoặc vụn socola thì thật là tuyệt vời.


Gelato

Ẩm thực Ý (Italia), du lịch Ý có món gì ngon nhất?

Gelato theo tiếng Ý có nghĩa là kem, là loại món ăn ngọt được làm lạnh từ các nguyên liệu sữa, kem, đường và các loại hương liệu như hoa quả tươi và bột quả hạch, loại kem này khác với kem thường ở chỗ nó chứa ít chất béo nhưng nhiều đường.

Những loại đường mà người Ý thường sử dụng là đường mía, đường nho, và đường khử nước, đảm bảo độ ngọt tự nhiên cần thiết. Thực khách biết đến Ý chỉ một nửa nếu chưa thưởng thức qua món kem này. Có thể tìm thấy rất nhiều cửa hàng chuyên kem Gelato, những quán café bán Gelato, những cửa hàng có riêng kem Gelato cũng "mọc" khắp nước Ý.


Trên đây là những món ăn ngon và đáng thưởng thức nhất của ẩm thực Ý. Nếu có cơ hội đến Ý du lịch, bạn đừng bỏ qua bất cứ món ăn nào phía trên nhé. Chúc các bạn có 1 chuyến du lịch Ý thật tuyệt vời và đáng nhớ!

Nguồn ảnh: Tổng Hợp