Du Lịch Tây Nguyên

Ẩm thực Tây Nguyên, du lịch Tây Nguyên có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

gỏi lá Ẩm thực Tây Nguyên, du lịch Tây Nguyên có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?
Written by Nobunaga

Bên cạnh vẻ đẹp của núi rừng và những nương rẫy bạt ngàn gió ở Tây Nguyên, nơi đây còn nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo miền núi rừng. Sau đây, hãy cùng Chuyện Du Lịch khám phá ẩm thực Tây Nguyên, tìm hiểu du lịch Tây Nguyên có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất nhé!


Lẩu lá rừng

lẩu lá rừng

Món ăn đầu tiên trong danh sách đặc sản của ẩm thực Tây Nguyên, đó chính là một món ăn vô cùng dân dã, quen thuộc với người dân tộc ê-đê, đó chính là lẩu lá rừng. Thậm chí trước đây, món ăn này chỉ là món ăn chống đói của người dân tộc ê-đê mà nay đã trở thành đặc sản ưu đãi khách phương xa.

Để dễ hiểu, bạn có thể hình dung món ăn này giống như canh thập cẩm của đủ các loại lá rừng ở Tây Nguyên. Chỉ nghe đến đây thôi có thể bạn sẽ thấy nó không quá hấp dẫn lắm phải không?

Thế nhưng, nếu một lần thưởng thức lẩu lá rừng, bạn sẽ phải gật gù đồng ý đây là một trong những món ngon nhất của ẩm thực Tây Nguyên. 

Lẩu lá rừng có hương vị không quá ngọt đậm, cũng không phải kiểu thơm lừng mà nó rất nhẹ nhàng nhưng lại thấm thía. Dường như hương vị của núi rừng đại ngàn Tây Nguyên đã thấm vào trong từng chiếc lá rừng, tạo nên một món ăn vô cùng đặc biệt.

Thông thường, lẩu lá rừng sẽ được kèm thịt heo rừng hấp và một số món ăn thường nhật của người dân Ê đê. Các món ăn này cũng rất ngon bởi thịt rừng cũng chính là một đặc sản Tây Nguyên.

Địa điểm ăn lẩu lá rừng ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Các nhà hàng đặc sản lẩu lá rừng ở Buôn Ma Thuật - trung tâm của tỉnh Đắk Lắk.

Gà sa lửa

gà sa lửa tây nguyên

Một món ăn độc đáo không kém lẩu lá rừng, đó chính là gà sa lửa - một đặc sản từ gà của ẩm thực Tây Nguyên. Các chế biến gà sa lửa cũng rất độc đáo như cái tên của nó. 

Đầu tiên, gà được lựa chọn rất tỉ mỉ, phải là giống gà nuôi của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, loại gà này thì thịt siêu ngon, vừa dai, chắc thịt, ngọt mà lại rất thơm. Sau khi được làm sạch, gà được ướp với hỗn hợp gia vị bao gồm muối hột, ớt xanh cộng thêm chút sả. Tiếp đến, thịt gà đã tẩm ướp được kẹp vào thanh tre với lá chanh rồi nướng trên bếp đến khi vàng ươm.

Gà sa lửa được xé ăn trực tiếp chấm với muối lá é - loại lá rừng có vị chát đặc trưng. Thưởng thức gà sa lửa, bạn sẽ nếm trọn cái vị ngon của gà, vị thơm của thịt nướng hòa quyện trong mùi vị của núi rừng Tây Nguyên. 

Địa điểm ăn gà sa lửa ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Các nhà hàng ở Buôn Ma Thuật

Gỏi lá

gỏi lá Ẩm thực Tây Nguyên, du lịch Tây Nguyên có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Gỏi lá là một trong những đặc sản của ẩm thực Tây Nguyên có thành phần "siêu phức tạp", gồm hơn 40 loại lá khác nhau với nhiều công dụng bồi bổ sức khỏe như lộc vừng, sâm đất, hồng ngọc, cải cay... và ăn kèm thịt ba chỉ, bì lợn thái mỏng, tôm rang trộn cùng thính và nước chấm làm từ hèm rượu, trứng vịt, hạt tiêu...

Đọc Thêm  Ẩm thực Hội An, du lịch Hội An có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Khi ăn, bạn lấy các loại lá cuốn thành hình phễu, cho thịt vào giữa rồi chấm vào bát nước sền sệt. Vị chan chát, chua chua, ngòn ngọt, lại cay cay, hòa quyện với vị bùi béo ngậy của tôm, thịt khiến mọi thực khách dù là khó tính nhất cũng phải ấn tượng.

Gỏi lá xứng đáng là món ăn mà bạn phải thử khi đi du lịch Tây Nguyên.

Địa điểm ăn gỏi lá ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Gỏi Lá Út Cưng - Trần Văn Cao: 45 Trần Cao Vân, thành phố Kon Tum
  • check
    Dub gỏi lá: 21 Trần Cao Vân, thành phố Kon Tum

Thịt nai

thịt nai

Bạn đã bao giờ được ăn thịt nai chưa? Nếu chưa, hãy đến với vùng đất Tây Nguyên với món đặc sản thịt nai nhé.

Thịt nai là món ăn có sức quyến rũ mãnh liệt với mọi du khách khi khi muốn khám phá ẩm thực Tây Nguyên. Hiếm có thứ thịt nào như thịt nai, thịt đạt độ mềm, ngọt và rất đậm đà.

Ngoài ra, thịt nai cũng có rất nhiều cách chế biến ngon và phong phú như nướng, nhúng giấm, xào lăn, cháo bao tử nai khổ...

ĐỪNG BỎ LỠ: Đặt phòng trực tuyến đơn giản, nhanh chóng với nhiều chương trình giảm giá lên đến 50% cùng hàng trăm khách sạn tại Tây Nguyên.

Những người thích lai rai thường chọn nai khô ướp đủ xì dầu, sả, muối, đường, ớt mè trắng và ngũ vị hương được làm chín trên than hoa và sau đó dần bằng sống dao cho mềm.

Nếu bạn thích ngồi quây quần với gia đình, bạn bè có thể chọn món nai nướng. Từng miếng thịt nai tươi thái, tẩm gia vị sẵn cho lên bếp, được miếng nào, gắp ra ăn nóng ngay miếng đó cùng với lát gừng là hợp nhất. Ngoài ra, nai nướng cũng làm dậy vị và giữ được đúng mùi thơm của thịt nai nhất.

Địa điểm ăn thịt nai ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Các nhà hàng đặc sản thịt nai tươi ở Buôn Ma Thuật - trung tâm của tỉnh Đắk Lắk.

Cơm lam

cơm lam tây nguyên

Có thể các bạn đã thấy cơm làm xuất hiện rất nhiều trong ẩm thực miền Trung, và tại Tây Nguyên, đây cũng là một món ăn dân dã ngon tuyệt vời.

Cơm lam còn được coi là món ăn của núi của rừng bởi chắt lọc trong đó vị ngọt của dòng suối mát trong hòa quyện cùng hương thơm của những cây tre nữa quen thuộc nơi đây.

Cơm lam tuy đơn giản nhưng để có vị ngon nhất đòi hỏi một sự tỉ mỉ đến từng chi tiết. Đầu tiên phải chọn cây nứa ngô còn non, chặt lấy gióng lưng chừng nứa rồi phạt đi đầu mặt, dùng lá nút lại, chất củi xung quanh đốt cho sôi.

Một phần quan trọng không kém chính là hạt gạo trong cơm lam. Gạo làm cơm lam phải chọn loại nếp trắng, thơm, dẻo, và tốt nhất là "khảu tan" (nếp tan). Sau đó, gạo sẽ được ngâm và vo sạch, rắc ít muối trộn đều rồi cho vào ống lam, cùng với dòng nước suối trong vắt sẽ tạo nên một cơm lam hương vị đặc biệt của núi rừng, có thể làm say lòng bất cứ người thưởng thức nào.

Khi cơm chín, chỉ cần chẻ bỏ lớp cháy đen bên ngoài ống cơm thật khéo léo cho đến khi bao bọc phần ruột cơm chỉ là một lớp nứa mỏng.

Đọc Thêm  Ẩm thực Kiên Giang, du lịch Kiên Giang có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Bạn có thể Xắt mỗi ống ra thành năm hay bảy khúc hoặc cắt đôi và bóc vỏ ăn. Cơm lam Tây Nguyên đặc biệt hơn khi được ăn cùng với thịt gà hay thịt lợn rừng nướng (loại thịt lợn được nướng trong ống tre). Tuy nhiên, dù thế nào thì ăn cùng muối vừng vẫn là ngon nhất, giữ được vị thơm của gạo.

Địa điểm ăn cơm lam ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Cơm lam đã quá nổi tiếng ở Tây Nguyên nên bạn có thể mua ở bất cứ đâu, từ những điểm du lịch cho tới nơi người dân sinh sống.

Cá lăng

cá lăng Ẩm thực Tây Nguyên, du lịch Tây Nguyên có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Cá lăng là một đặc sản độc đáo mà thiên nhiên đã ưu ái dành tặng cho Tây Nguyên.

Nếu có dịp du lịch Tây Nguyên vào những ngày trời se se lạnh thì món ăn thường được người dân bản địa đón khách chỉ có thể là cá lăng nướng muối ớt.

Những con cá lăng tươi ngon, được bắt trực tiếp ở suối lên còn tươi hồng, được sơ chế sạch, giữ nguyên con hoặc cắt thành lát tùy theo thói quen ăn của  từng người.

Cá được ướp sơ qua cùng mắm, mẻ, riềng, muối ớt, để 10 phút cho ngấm gia vị sau đó đem nướng chín trên bếp than lửa hồng. Cách nướng này giúp thịt cá phát huy hết hương thơm đặc trưng của thịt cá vùng núi rừng.

Địa điểm ăn cá lăng ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Nhà hàng Dakme: 143 Ngô Quyền, thành phố Buôn Ma Thuật, Đắk Lắk

Cá bống thác kho riềng

cá bống thác kho riềng

Món cá bống thác kho riềng là một món ăn dân dã và có tính truyền thống của những đồng bào dân tộc tại Đắk Lắk. Nếu muốn tìm hiểu sâu về văn hóa ẩm thực Tây Nguyên, bạn đừng bỏ qua món ăn này nhé.

Dòng thác đổ chính là nơi sống nhiều nhất của cá bống thác. Loại cá này đặc biệt chỉ thích nghi với môi trường nước đổ từ cao xuống, mình cá bé và trắng, thân săn chắc và tròn như ngón tay.

Cá sẽ được lựa chọn kĩ, phải là loại cá đảm bảo thân săn chắc, còn tươi sau đó cá sẽ được xả cho sạch nhớt trên mình, và bỏ vào ít muối ướp cho cứng lại, sau đó lấy riềng rửa sạch giã nhỏ. 

Người ta bắc chảo cho nóng, và cho vào đó ít dầu ăn, hay mỡ đun cho sôi lên, cho cá vào chiên vàng, đổ riềng đã chuẩn bị sẵn.

Mùi cá, mùi riềng bốc lên thơm ngào ngạt, đợi riềng và cá quyện vào nhau, lúc này đầu bếp mới thêm các loại gia vị như: hành, ớt, tiêu, đường và bột ngọt tạo độ vừa ăn.  Mùi hương hấp dẫn khi này sẽ khiến mọi thực khách phải xao xuyến

Du lịch Tây Nguyên mà quên thưởng thức món cá bống thác kho riềng thì quả là sự thiếu xót trong việc tìm hiểu ẩm thực Tây Nguyên.

Địa điểm ăn cá bống thác kho riềng ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Nhà hàng ở thác Krông Kmar, Đắk Lắk
  • check
    Cá bống thác được bán nhiều ở chợ Lớn Buôn Ma Thuật

Cà đắng

cà đắng Ẩm thực Tây Nguyên, du lịch Tây Nguyên có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Nếu miền Bắc có cà pháo, miền Trung có cà bát, miền Nam có cà tím nướng thì Tây Nguyên tự hào với các cá đắng tuyệt ngon - một đặc sản chỉ có ở núi rừng nơi đây.

Bạn hoàn toàn có thể chế biến cà đắng theo nhiều kiểu, có thể muối, nướng hoặc nấu với các loại thủy sản, thịt...

Đọc Thêm  Ẩm thực Phú Quốc, du lịch Phú Quốc có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Cà đắng muối sẽ có vị cay xé lưỡi của ớt giã nát thì, còn cà đắng nướng lại có vị thơm ngon đặc biệt. Lúc đầu, vị đắng của cà sẽ khiến thực khách phải nhăn mặt, nhưng bù lại, hương thơm, và vị bùi lại có sức níu kéo vị giác rất mạnh.

Dần dần, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt còn còn lại từ nơi đầu lưỡi, chỉ khi đó bạn mới cảm nhận hết cái ngon của cà đắng - đặc sản của ẩm thực Tây Nguyên.

Địa điểm ăn cà đắng ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Bất cứ nhà hàng nào ở Tây Nguyên cũng sẽ phục vụ món ăn dân dã - cà đắng và chất lượng cà đắng giữa các quán sẽ không khác biệt nhiều.

Cá tiến vua

cá tiến vua Ẩm thực Tây Nguyên, du lịch Tây Nguyên có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Cũng là một đặc sản từ dòng sông Sê San hùng vĩ chảy qua Tây Nguyên, cá tiến vua (hay còn gọi là cá anh vũ) là một trong những loài thủy sản quý hiếm, đồng thời là đặc sản mà bạn phải thử khi đến với Tây Nguyên. 

Cá tiến vua có thịt rất chắc nhưng vẫn mềm mại, thơm và trắng, được chế biến theo nhiều kiểu như nướng mọi, nướng muối ớt, hấp, nấu lẩu măng chua.

Hấp dẫn nhất phải kể đến món chiên giòn với gừng, đây là một trong những kiểu làm cá khiến mọi thực khách phải tấm tắc khen ngon.

Ngoài ra, khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ có cảm giác ngon không chỉ vì thịt cá, mà còn bởi được tận hưởng cảm giác "làm vua" trên bàn tiệc đại ngàn, ai ăn cũng cứ luôn miệng tấm tắc khen.

Địa điểm ăn cá tiến vua ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Vì là loài cá hiếm, nên bạn hãy tham khảo các nhà hàng đặc sản Tây Nguyên và hỏi trước người bán xem có loài cá tiến vua trong thực đơn hôm đó không.

Bún đỏ

bún đỏ tây nguyên

Các tên nghe rất thú vị phải không? Sở dĩ món ăn của ẩm thực Tây Nguyên có tên bún đỏ cũng bởi màu sắc đỏ đặc trưng của nước dùng.

Một tô bún đỏ nóng hổi đầy ắp, trên mặt là gạch cua, trứng cút, một ít tóp mỡ. Lại thêm một chút mắm tôm tim tím màu hoa cà, ớt xay và rau cần trụng. Tất cả nguyên liệu cùng nhau hòa quyện, tạo nên hương vị tuyệt vời.

Món bún đỏ sẽ ngon gấp vạn lần khi bạn thưởng thức trong một buổi tối se lạnh ở miền núi rừng Buôn Ma Thuột.

Địa điểm ăn bún đỏ ngon và nổi tiếng nhất:

Món đặc sản Buôn Ma Thuột này ngon nhất phải kể tới quán vỉa hè ở ngay góc đường Lê Duẩn – Phan Đình Giót.

  • check
    Quán ở vỉa hè ngay góc đường Lê Duẩn - Phan Đình Giót, thành phố Buôn Ma Thuật

ĐỪNG BỎ LỠ: Đặt phòng trực tuyến đơn giản, nhanh chóng với nhiều chương trình giảm giá lên đến 50% cùng hàng trăm khách sạn tại Tây Nguyên.


Trên đây là những món ăn đặc sản của ẩm thực Tây Nguyên. Các món ăn trên đều mang đậm hương vị của núi rừng Tây Nguyên và thật uổng phí nếu bạn chưa thưởng thức hết các món đặc sản trên. 

Nếu bạn có đóng góp thêm về ẩm thực Tây Nguyên, hãy để lại bình luận phía dưới để mọi người cùng tham khảo nhé!

Nguồn: Tổng Hợp