Du Lịch Sapa

Ẩm thực Sapa, du lịch Sapa có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

thịt lợn cắp nách
Written by Nobunaga

Thưởng thức cái se se lạnh của Sapa, nhâm nhi cơm lam hay ngồi bên bếp lửa thưởng thức hương vị thơm ngon từ đồ nướng đã trở thành một phần không thể thiếu của mọi du khách khi đi du lịch Sapa. Ẩm thực Sapa cũng rất đặc biệt khi đây là vùng núi cao và các món đặc sản thường chế biến theo cách nướng trực tiếp. Sau đây, hãy cùng Chuyện Du Lịch khám phá ẩm thực Sapa, liệu nơi đây có món gì ngon nhất?


Cơm lam

cơm lam

Cơm lam là một món ăn đặc trưng của các đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc nước ta. Với nguyên liệu chính là gạo nếp được nướng trong ống tre, cơm lam có vị thơm rất riêng từ gạo nếp, nước suối kết hợp với hương thơm nhẹ nhàng của tre.

Khi ăn cơm lam, bạn chỉ cần chẻ bỏ (hoặc bóc) phần lớp tre bên ngoài ra và thưởng thức cơm lam nóng dẻo với vị thơm đặc trưng vùng Tây Bắc. Bạn có thể chấm thêm muối vừng để tăng thêm phần đậm đà và giúp cơm lam dậy mùi hơn rất nhiều.

Nhìn chung, đến Sapa, bạn nên thưởng thức ít nhất một ống cơm lam để thấy được sự tinh tế trong cách nấu cơm đầy nghệ thuật này.

Địa điểm bán cơm lam ngon và nổi tiếng nhất Sapa:

  • check
    Vì là món ăn quá phổ biến và đặc trưng tại Sapa, nên bạn có thể ăn cơm lam ở bất cứ đâu, trong nhiều nhà hàng hoặc những quán ăn ngoài trời tại Sapa.

Thịt lợn cắp nách

thịt lợn cắp nách

Đến Sapa mà chưa một lần thưởng thức mùi vị của lợn cắp nách thì quả thật là điều vô cùng đáng tiếc. Thịt lợn cắp nách là món ăn "trứ danh" tại Sapa và sẽ không nói quá khi gọi đây chính là tinh hoa của ẩm thực Sapa.

Lợn cắp nách là loại lợn đặc trưng trên vùng cao, được nhiều gia đình nuôi. Lợn con khi sinh ra được thả rông để lớn tự nhiên, khoảng hơn 1 năm, lợn nặng trên dưới 20kg thì sẽ được đem bán lấy thịt. Sở dĩ gọi là lợn cắp nách vì khi đến Sapa, bạn có thể gặp cảnh tượng người dân địa phương xách lợn hoặc thậm chí cắp vào nách để mang đến các phiên chợ bán lấy tiền, từ đó mà cái tên lợn cắp nách ra đời.

ĐỪNG BỎ LỠ: Đặt phòng trực tuyến đơn giản, nhanh chóng với nhiều chương trình giảm giá lên đến 50% cùng hàng trăm khách sạn tại Sapa.

Khi chế biến lợn cắp nách, người ta thường làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con nướng hoặc quay. Hương vị của lợn cắp nách thực sự rất hoàn hảo, miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì giòn tan, đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm và đậm vị.

Đọc Thêm  Thời điểm du lịch Sapa, nên đi vào tháng mấy, mùa nào đẹp nhất?

Đến Sapa du lịch, bạn nên thưởng thức món đặc sản dân dã mà đầy tinh tế: Thịt lợn cắp nách. Bởi nếu quên, bạn sẽ luôn cảm thấy hối tiếc vì chưa được trải nghiệm một trong những món ăn đỉnh cao của ẩm thực Sapa.

Địa điểm bán thịt lợn cắp nách ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Quán Lợn Mẹt Sapa: 211 đường QL4D, thị trấn Sapa
  • check
    Nhà hàng Hưng Tuyền: 318 đường Điện Biên Phủ, thị trấn Sapa
  • check
    Quán ăn Hồng Tài: 751 đường Điện Biên Phủ, thị trấn Sapa

Đồ nướng Sapa

thịt nướng sapa

Vì nằm trên vùng núi cao, nước cũng không sôi được ở 100 độ C, nên đặc sản Sapa thường chế biến theo cách nướng. Và những món nướng ở vùng đất này chính là một điểm không thể thiếu khi nói về ẩm thực Sapa.

Trong tiết trời se lạnh, ngôi bên bếp lửa đỏ rực, thưởng thức hương vị đặc trưng của núi rừng Sapa thì còn gì tuyệt vời hơn. Đồ nướng Sapa cũng có nguyên liệu rất đa dạng như: ba chỉ lợn nướng, thịt lợn bản xiên que, bò cuộn cải mèo hay bò quận nấm kim châm xiên quen,... (cải mèo cũng là loại rau đặc sản Sapa với vị rau cải tuy đắng những vẫn rất hấp dẫn đối với mọi thực khách).

Địa điểm ăn đồ nướng Sapa ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Khu Đồ Nướng Sapa: Phố Cầu Mây, Sapa, Lào Cai

Gà đen (Gà ác)

gà đen gà ác sapa

Gà đen, hay còn gọi là gà ác rất chắc thịt, thơm ngon mà da lại giòn giòn, mang lại cho thực khách một cảm giác rất thú vị. Hơn thế nữa, các nghiên cứu đã cho thấy gà đen có tác dụng chữa trị, cải thiện các bệnh về tim mạch đồng thời tăng khả năng sinh lý. Vậy thì bạn còn chần chừ gì mà không đến Sapa và thưởng thức món gà đen đặc trưng này.

Gà đen có thể được chế biến theo rất nhiều cách, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món gà đen nướng mật ong. Hương vị thơm khó cưỡng cùng lá bạc hà chấm muối tiêu chanh chính là những điểm hấp dẫn nhất tạo nên món gà đen nướng mật ong đầy danh tiếng này.

Địa điểm ăn gà đen (gà ác) ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Nhà hàng Xuân Viên Sapa: 8 Xuân Viên, thị trấn Sapa
  • check
    Nhà hàng cơm miền núi Sapa: 29 Xuân Viên, thị trấn Sapa
  • check
    Nhà hàng Chapa: 40 Cầu Mây, thị trấn Sapa

Cá hồi

cá hồi sapa

Vì khí hậu Sapa thuộc kiểu ôn đới (các bạn có thể tham khảo khí hậu Sapa tại đây), rất giống với các vùng Châu Âu hoặc Bắc Mĩ nên cá hồi cũng có thể được nuôi tại Sapa. Và một điểm thú vị là thịt cá hồi Sapa ngon hơn rất nhiều so với cá hồi nhập khẩu (có thể nguyên nhân do sự khác nhau về khẩu vị của từng vùng).

Cá hồi nhập khẩu thịt thường bở, béo còn cá hồi sapa rất chắc thịt, ít mỡ, có màu hồng đẹp, thớ săn chắc và giá trị dinh dưỡng rất cao. Cá hồi Sapa có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như gỏi cá hồi, lẩu cá hồi, canh cá hồi hay cá hồi nướng, dù là cách nào thì cá hồi vẫn sẽ rất ngon và đáng để thử trong danh sách ẩm thực Sapa lần này.

Đọc Thêm  Ẩm thực Mộc Châu, du lịch Mộc Châu có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Địa điểm ăn cá hồi ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Nhà hàng Hồng Long Sapa: 69 Xuân Viên, thị trấn Sapa
  • check
    Nhà hàng Hoa Đào: 48 Lê Văn Tám, thị trấn Sapa
  • check
    Nhà hàng Quỳnh Anh: 5 đường Fansipan, thị trấn Sapa
  • check
    Nhà hàng Sapa Cuisine: Ngõ Victoria, Xuân Viên, thị trấn Sapa
  • check
    Khu chợ ẩm thực Sapa

Thịt trâu gác bếp

thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp xứng đáng lọt vào top 3 món ăn độc đáo nhất trên Sapa với cách chế biến không nơi nào có thể học theo được. Bạn có thể mua thịt trâu gác bếp về làm quà cũng rất ngon và người được tặng cũng sẽ phải nhớ mãi hương vị thịt trâu được gác trên bếp củi của đồng bào dân tộc.

Mặc dù thịt trâu gác bếp được bày bán khá nhiều tại Sapa, đặc biệt là các điểm du lịch nổi tiếng, thế nhưng bạn không nên chọn thịt trâu gác bếp ở đây. Nếu muốn thưởng thức đúng vị, đúng điệu, hãy lựa chọn mua thịt trâu tại các bản đi qua trong chuyến hành trình khám phá Sapa của bạn.

Địa điểm mua thịt trâu gác bếp ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Các bản của dân tộc sinh sống tại Sapa

Thắng Cố

thắng cố sapa

Tiếp tục là một món ăn dân dã và cũng chính là một phần tinh hoa của ẩm thực Sapa: Thắng Cố. Là một đặc sản của người Mông, Thắng Cố thường có ở các bản làng và các phiên chợ của người Mông. 

Thắng cố Sa Pa được chế biến từ ngựa là chủ yếu, một nồi thắng cố có thịt, gan, tim, lòng, tiết ngựa và 12 thứ gia vị: thảo quả, sả, quế chi, gừng và nhiều thứ gia vị gia truyền khác, trong đó, cây thắng cố là gia vị thứ 12. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa thả vào. Chỉ nói đến đây thôi chắc nhiều người đang "thèm nhỏ dãi" với món Thắng Cố rồi.

Thông thường, thắng cố được ăn kèm với các loại rau nhúng như cải mèo, cải lẩu, ngồng su hào,… Đặc biệt, ăn thắng cố phải uống cùng rượu ngô, thứ rượu thơm phức, nồng ấm, được kết từ tinh hoa của núi rừng. Khi đồ ăn thức uống hòa quyện vào nhau sẽ tạo ra một cảm giác dễ chịu và khó quên.

Địa điểm ăn thắng cố ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    A Quỳnh - Thắng Cố: 15 Thạch Sơn, Sapa
  • check
    Khu chợ ẩm thực Sapa

Đào Sapa

đào sapa

Thứ quả nổi tiếng nhất tại vùng đất Sapa chính là đào. Đào Sapa ngon ngọt đến lạ lùng, đặc biệt quả đào Sapa còn rất đẹp với màu hồng nhẹ đặc trưng. Những vườn đào nặng trĩu quanh thị trấn Sapa cũng là một điểm thu hút đông đảo khách du lịch ghé qua.

Đọc Thêm  Ẩm thực Hà Giang, du lịch Hà Giang có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Đào Sapa sở hữu hương vị ngon ngọt đặc trưng, kết hợp cùng mùi thơm dịu dàng, vị chua chua, thanh chát. Tất cả những điều đó khiến đào Sapa trở nên nổi tiếng và trở thành loại quả được nhiều người tìm mua khi đến Sapa. 

Địa điểm mua đào Sapa ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Đào của người Mông và người Dao bán dọc đường, gần nhà thờ Sapa

Nấm hương Sapa

nấm hương sapa

Khi những cơn mưa đầu hạ bắt đầu rơi cũng là lúc Sapa vào mùa nấm hương. Nấm hương Sapa có vị ngọt, mùi hương nhẹ đủ để người ta phải lưu luyến về loại nấm này.

Bạn cũng có thể mua nấm hương Sapa về làm quà, chế biến các món ăn thịnh soạn thiết đãi cả nhà. Nếu bạn sinh sống ở gần Sapa, bạn có thể mua trực tiếp nấm tươi của bà con dân tộc để mang về. Nếu ở xa, bạn nên mang nấm khô để thuận tiện trong việc bảo quản, vận chuyển.

Lưu ý, nấm hương rừng Sapa cánh mỏng, màu sáng chứ không thẫm như nấm trồng và chân nấm nhỏ, rất dai, có mùi thơm nhẹ rất đặc trưng rất khác với các loại nấm hương trồng khác.

Địa điểm mua nấm hương Sapa ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Chợ Sapa hoặc khu chợ dân tộc họp theo phiên: Theo kinh nghiệm của nhiều khách du lịch thì chỉ nên vào chợ Sapa hoặc các khu chợ dân tộc họp theo phiên, không nên mua ở ngoài để tránh gặp nấm đểu đến từ Trung Quốc.

Rượu Dân Tộc

táo mèo sapa

Nổi tiếng nhất về rượu ở Sa Pa phải kể đến rượu táo mèo và rượu Sán Lùng, cả 2 đều do người dân tộc ủ từ những loại quả và men lá rừng.

Rượu táo mèo được ngâm từ quả táo mèo rừng, đây là loại quả có mùi thơm hương táo rất đặc biệt, uống có vị ngọt chát. Còn rượu Sán Lùng thì được ủ bằng loại men bí truyền của người Dao Đỏ. Nghe đến đây, chắc hẳn các bạn cũng thấy được sự cầu kì trong các công đoạn nấu rượu dân tộc rồi đấy.

Rượu Táo Mèo và rượu Sán Lùng là 2 thứ quà phù hợp để bạn mang về cho người thân, bạn bè, vậy 2 loại rượu này bán ở đâu?

Địa điểm bán rượu táo mèo, rượu Sán Lùng ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Rượu táo mèo nguyên chất mua ở phiên chợ của người Mông
  • check
    Rượu Sán Lùng nguyên chất mua ở phiên chợ của người Dao đỏ
  • check
    Thôn Sán Lùng, xã Bản Xèo, Bát Xát: Nơi bạn có thể mua được những chai rượu Sán Lùng hảo hạng nhất.

Trên đây là những món ăn tiêu biểu nhất, đại diện cho nền ẩm thực Sapa đậm hương vị núi rừng. Nếu có dịp đi du lịch Sapa, bạn hãy tham khảo những món đặc sản trên và thử ngay ẩm thực Sapa khi có thể nhé!

Nguồn: Tổng Hợp

Leave a Comment