Du Lịch Malaysia

Ẩm thực Malaysia, du lịch Malaysia có món gì ngon nhất?

Ẩm thực Malaysia, du lịch Malaysia có món gì ngon nhất?
Written by Nobunaga

Mỳ Assam Laksa cay nồng thơm ngon trứ danh hay cơm cà ri Nasi Kandar là những món ăn đặc trưng mà du khách nhất định phải thử khi tới Kuala Lumpur và Penang. Nếu bạn cũng đang có ý định du lịch Malaysia, hãy cùng Chuyện Du Lịch khám phá để xem nơi đây có món gì ngon nhất nhé!

Mỳ Penang Assam Laksa

Ẩm thực Malaysia, du lịch Malaysia có món gì ngon nhất?

Ở Việt Nam có Phở thì tại Malaysia có mỳ Penang Assam Laksa, 1 món ăn truyền thống nổi tiếng tại nơi đây.

Mỳ Assam Laksa là món ăn quốc hồn quốc túy của Malaysia vì thế nó nằm trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi tới đất nước này, nổi tiếng nhất là ở bang Penang, cách thủ đô Kuala Lumpur gần 300 km.

Assam Laksa với sợi mỳ to, dai giòn hòa trong nước dùng được chế biến từ canh chua cá. Vị chua đặc trưng được tạo nên từ Assam (me chua) kết hợp hài hòa với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng tạo nên một bát mỳ nóng hổi mang hương vị cay nồng, đậm đà khó quên. Trang CNN Travel xếp mỳ Assam Laksa đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới.


Cơm cà ri Nasi Kandar

Ẩm thực Malaysia, du lịch Malaysia có món gì ngon nhất?

Nasi Kandar, món ăn có nguồn gốc từ cộng đồng người Ấn Độ ở Malaysia này được bày bán phổ biến trên các quán ăn vỉa hè ở Penang. Điểm tạo nên sự khác biệt cho Nasi Kandar chính là nhờ nước sốt cà ri với gia vị cay nồng, ấm nóng rất đặc trưng.

Cùng với cơm nóng, người ăn có thể chọn kết hợp cùng nhiều loại thức ăn khác nhau như thịt bò, thịt gà, tôm, trứng tráng, mướp tây, bầu đắng và cà... Số lượng món ăn không giới hạn, tùy thuộc vào khả năng hấp thụ của bạn đến đâu.

Đọc Thêm  Du lịch Malaysia nên mặc gì, trang phục nào cho phù hợp?


Thịt xiên nướng satay

Ẩm thực Malaysia, du lịch Malaysia có món gì ngon nhất?

Satay thực chất là món thịt xiên được tẩm ướp với đậu phộng và một số loại gia vị đặc trưng riêng cho hương vị đậm đà rồi đem nướng trên bếp than đỏ rực. Mùi thơm của những xiên thịt nướng lan tỏa trên những khu phố ẩm thực ở Malaysia níu chân không ít du khách phải dừng lại để thưởng thức.

Thịt được dùng để chế biến satay có thể là thịt gà, thịt dê, cừu hoặc bò thái lát mỏng sau đó xiên vào que tre đã vót nhọn đầu. Satay là món ăn đường phố khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á, song nơi làm nên hương vị satay tuyệt vời nhất thế giới chính là Malaysia.

Có lẽ không quá khi nhiều người nói rằng đặt chân tới Malaysia mà chưa thưởng thức satay thì coi như chưa tới mảnh đất này.


Mỳ Hokkien Mee

Ẩm thực Malaysia, du lịch Malaysia có món gì ngon nhất?

Các loại mì tại Malaysia có thể nói đều là đặc sản không thể bỏ qua tại đất nước này. 

Hai địa điểm thưởng thức món mỳ Hokkien Mee nổi tiếng nhất Malaysia là ở thủ đô Kuala Lumpur và đảo Penang. Tuy nhiên, cách chế biến món ăn này ở hai nơi lại có sự khác biệt.

Hokkien Mee ở Kuala Lumpur được làm từ những sợi mỳ trứng vàng trộn với nước sốt tương màu nâu sánh sánh, sệt sệt. Món ăn càng trở nên đậm đà hơn với vị ngọt thơm từ thịt lợn, mực ống, tôm cùng một ít sambal belacan tạo vị cay nồng. 

Trong khi đó, Hokkien Mee ở Penang lại có mùi thơm nức, béo ngậy của thịt lợn và nước dùng ngọt lịm từ xương hầm. Món ăn còn lôi kéo thực khách bởi sự hấp dẫn từ những sợi mỳ trắng xen lẫn sợi mỳ trứng vàng cùng với cá viên, tôm và hành phi thơm trộn lẫn.

Đọc Thêm  Ẩm thực Philippines, du lịch Philippines có món gì ngon nhất?

Hokkien Mee là món ăn sáng phổ biến và được yêu thích ở Penang.


Salad trộn rau quả Rojak

Ẩm thực Malaysia, du lịch Malaysia có món gì ngon nhất?

Rojak là một loại gỏi salad được làm từ các loại rau, củ, quả thái nhỏ như xoài xanh, táo xanh, dưa chuột, đu đủ, ổi... hòa trong nước sốt cay cay và vị mặn nồng của mắm tôm trộn với tàu hũ rán, bên trên rắc đậu phộng giã nhỏ thơm thơm, bùi bùi.

Sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại hoa quả với một số loại hải sản như sứa hay tôm tạo nên mùi vị chua cay khó cưỡng, kích thích thực khách cả từ thị giác cho đến vị giác.


Ikan bakar

Ẩm thực Malaysia, du lịch Malaysia có món gì ngon nhất?

Theo tiếng Malaysia, “Ikan” có nghĩa là cá, còn “bakar” là cá nướng. Ikan bakar là món cá nướng ướp gia vị độc đáo của người dân nơi đây.

Cá tươi được tẩm rất nhiều tương ớt, lót một lớp lá chuối phía dưới và được nướng trên than củi. Cá vừa chín tới có mùi thơm đặc trưng, dùng kèm với cơm nóng, thỉnh thoảng có thêm các món rau và cà ri, chấm với xì dầu.


Nasi lemak

Ẩm thực Malaysia, du lịch Malaysia có món gì ngon nhất?

Một món ăn cũng bắt đầu bằng chữ Nasi, nổi tiếng không kém tại Malaysia, đó chính là Nasi lemak. Đây là món ăn truyền thống nổi tiếng và rất được ưa chuộng ở Malaysia. 

Người dân chế biến Nasi lemak theo nhiều cách khác nhau, nhưng thành phần cơ bản của món ăn là gạo nấu với sữa dừa, phủ tương ớt sambal. Ngoài ra món này có thể dùng kèm với trứng luộc, cà ri Malaysia, trứng chiên và sambal sotong (mực sốt cà ri cay).


Roti canai

Ẩm thực Malaysia, du lịch Malaysia có món gì ngon nhất?

Roti được hiểu là một dạng bánh mì chiên, và ở Malaysia, món roti canai là một miếng bột mỏng chiên đều trong dầu, dùng chung với sốt cà ri ngâm. Người ta dát bột thành miếng mỏng, rồi xếp từng miếng tạo thành hình vuông có nhiều lớp và chiên giòn.


Char kuay teow

Ẩm thực Malaysia, du lịch Malaysia có món gì ngon nhất?

Đây cũng là 1 món ăn khá phổ biến tại Đông Nam Á và là 1 món mà bạn phải thử khi dến du lịch Malaysia.

Đọc Thêm  Ẩm thực Campuchia, du lịch Campuchia có món gì ngon nhất?

Món Char kuay teow gồm mì gạo xào với tôm, giá đỗ, hẹ và trứng. Hương vị món này ngon đến mức khiến bạn vừa ăn xong đã muốn gọi thêm một dĩa nữa.


Nasi campur

Ẩm thực Malaysia, du lịch Malaysia có món gì ngon nhất?

Nasi campur chính là món cơm mang phong cách truyền thống Malaysia. Hầu hết các nhà hàng ở Malaysia đều phục vụ món ăn này. Bạn có một dĩa cơm trắng và chọn dùng kèm với những món yêu thích khác nhau như cà ri mít, cà ri cá, gà rán...


Bak kut teh

Ẩm thực Malaysia, du lịch Malaysia có món gì ngon nhất?

Bak kut teh thường được dùng trong các bữa ăn sáng của người dân Malaysia. Món này sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với tỏi và một ít ớt.


Bánh Chee Cheong Fun

Ẩm thực Malaysia, du lịch Malaysia có món gì ngon nhất?

Là món ăn vặt đường phố được người dân Malaysia yêu thích, song bánh Chee Cheong Fun lại có nguồn gốc từ Trung Quốc và mang đậm hương vị ẩm thực Singapore.

Gần giống món bánh cuốn Hà Nội, lớp vỏ mỏng làm từ bột gạo, nhân tôm, xá xíu hoặc thịt bò, hòa quyện cùng nước sốt tương đen và một ít hạt mè rắc lên trên đã tạo nên hương vị vừa thân quen, vừa lạ miệng với người Việt khi đến đất nước này.


Bánh Putu Piring

Ẩm thực Malaysia, du lịch Malaysia có món gì ngon nhất?

Được làm từ bột gạo, sau đó đem hấp cùng đường thốt nốt, chiếc bánh hình dẹt rất hợp với những tín đồ hảo ngọt.

Đây là món ăn vặt đường phố phổ biến ở đất nước Malaysia, thường được người dân địa phương sử dụng vào bữa sáng hay trong buổi trà chiều. Ngoài ra, Putu Piring là món bánh không thể thiếu tại những buổi lễ truyền thống.


Trên đây là những món ăn ngon và đặc sắc nhất của ẩm thực Malaysia mà bạn phải thử khi đến đây. Chúc các bạn có 1 chuyến du lịch thật tuyệt vời và thưởng thức hết văn hóa, ẩm thực tại đất nước Malaysia xinh đẹp nhé!

Nguồn ảnh: Tổng Hợp