Du Lịch Mai Châu

Ẩm thực Mai Châu, du lịch Mai Châu có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

lợn mán mai châu
Written by Nobunaga

Không chỉ nối tiếng với phong cảnh núi rừng Tây Bắc vừa hoang sơ, kì vĩ, vừa nên thơ hữu tình, Mai Châu còn làm say đắm mọi khách du lịch với nền ẩm thực độc đáo, mang bản sắc riêng của vùng núi Tây Bắc. Sau đây, hãy cùng Chuyện Du Lịch đi khám phá ẩm thực Mai Châu, xem nơi đây có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất nhé!

Ẩm thực Mai Châu - Đặc sản mang phong vị núi rừng Tây Bắc

Cơm lam

cơm lam mai châu

Nếu các bạn chưa biết thì Mai Châu - Hòa Bình rất nổi tiếng với loại gạo thơm, dẻo, đó cũng chính là lý do món cơm lam dễ dàng lọt vào top các đặc sản phải thử khi đến Mai Châu. Ngoài ra, cơm lam cũng là món ăn được yêu thích tại các vùng núi thuộc khu vực Tây Bắc.

Cơm lam tuy đơn giản, nhưng cách chế biến và chọn nguyên liệu cũng rất cầu kì. Đầu tiên, gạo nếp nương sau khi được ngâm qua đêm cho nở, trộn với cùi dừa thái sợi, sau đó lèn thật chặt vào ống nứa để khi chín, cơm còn nguyên hình hạt gạo. 

Ống cơm lam cũng phải được người chế biến lựa chọn kĩ, sau đó cắt dài từng phần của ống, giữ hương vị thơm ngon của hạt gạo nếp nương, Tiếp đó, gạo được cho vào trong ống, đổ thêm chút nước dừa và cuối cùng là cho lên nướng trên bếp than hồng còn đang đỏ rực khoảng 2 tiếng.

Vậy là chúng ta đã có món cơm lam, đặc sản của ẩm thực Mộc Châu. Bạn có thể chấm thêm chút muối vừng và cảm nhận hương vị tuyệt hảo, ngon ngọt, dẻo thơm từ hạt gạo, khi đó, bạn sẽ chỉ muốn quay lại Mộc Châu để thưởng thức món cơm lam đầy thú vị này.

Địa điểm ăn cơm lam ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Vì là đặc sản dân dã phổ biến tại Mai Châu nên bạn có thể thưởng thức món ăn này tại bất cứ đâu, từ nhà hàng, quán ăn cho đến những khu du lịch. Cơm lam nóng hổi sẽ sẵn sàng phục vụ đến bạn ngay lập tức.

Lợn mán

lợn mán mai châu

Lợn mán có thể gọi là đỉnh cao của ẩm thực Mộc Châu với hương vị dân dã, thơm ngon, lôi cuốn mọi thực khách dù là khó tính nhất. Lợn mán được chế biến theo nhiều cách, mỗi món lại sở hữu một hương vị riêng của núi rừng Tây Bắc.

Đọc Thêm  Thời điểm du lịch Mai Châu, nên đi vào tháng mấy, mùa nào đẹp nhất?

Lợn mán Mai Châu, hay lợn cắp nách, chính là loại lớn được nuôi rất nhiều trong điều kiện thả rông tự nhiên. Chính bởi việc chăn thả như vậy nên thịt lợn rất chắc (có thể hiểu là lợn chạy nhiều, cơ bắp săn chắc), thịt ít mỡ, thơm ngon và có vị ngon ngọt tự nhiên. Các món chế biến từ lợn mán có thể kể đến như: luộc, chả, nướng, lòng lợn hay rựa mận,...

ĐỪNG BỎ LỠ: Đặt phòng trực tuyến đơn giản, nhanh chóng với nhiều chương trình giảm giá lên đến 50% cùng hàng trăm khách sạn tại Mai Châu.

Trong các kiểu chế biến trên, khách du lịch thường ưa thích nhất thịt lợn nướng thơm lừng, ngon đúng điệu và đẫm vị thịt nhất. Nhìn chung, đến Mai Châu mà chưa thưởng thức lợn mán một lần thì chưa thể gọi là trải nghiệm ẩm thực Mai Châu được.

Địa điểm ăn lợn mán ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Nhà sàn Mai Châu: Nhà sàn số 2 Bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình
  • check
    Nhà hàng Hợp Thủy: Tiểu khu 2, thị trấn Mai Châu, Mai Châu, Hòa Bình
  • check
    Nhà hàng Bình Minh: Ngã 3 Bản Lác, thị trấn Mai Châu, Hòa Bình
  • check
    Ngoài ra, lợn mán cũng khá phổ biến tại các nhà hàng chuyên ẩm thực đặc sản ở Mai Châu

Ong rừng xào măng

ong rừng xào măng

Ong rừng và măng chính là 2 món ăn đặc trưng của vùng núi Mai Châu, khi kết hợp với nhau tạo ra một đặc sản hoàn hảo để bạn thưởng thức mỗi lần đi du lịch Mai Châu. Nếu muốn trải nghiệm hương vị của núi rừng, món ong rừng xào măng chính là món ăn phù hợp nhất của ẩm thực Mai Châu dành cho bạn.

Trong những dịp cuối mùa hè, những tổ ong rừng to sẽ được người dân địa phương mang về xào cùng măng rừng, tạo nên món ăn thơm lừng, béo ngậy, kết hợp chút vị chua cay của măng và ớt khiến vị giác của mỗi thực khách như được đánh thức.

Nếu đã một lần đến Mai Châu thưởng thức ong rừng xào măng, hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được vị ngon đặc biệt này và chỉ muốn quay lại đây thêm nhiều lần nữa.

Địa điểm ăn ong rừng xào măng ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Ong rừng xào măng khá phổ biến nên nhà hàng, quán ăn ở Mai Châu đều có món này. Tuy nhiên, ngon nhất phải thưởng thức tại nhà người dân ở Mai Châu hoặc các bản của người dân tộc. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức ong rừng xào măng (măng rừng luôn có sẵn trong nhà người dân) đúng vị và ngon nhất. (Bản Lác, Bản Pom Coọng)

Rượu Mai Hạ

rượu mai hạ mai châu

Đến Mai Châu, Hòa Bình thì phải thử rượu Mai Hạ, đó chính là câu giới thiệu từ một người bạn của tôi đẫ sinh sống ở Hòa Bình gần 30 năm. Rượu Mai Hạ vốn nức tiếng khắp vùng Tây Bắc, đâu đâu tại Hòa Bình, rượu Mai Hạ cũng là đặc sản để tiếp đón khách đến chơi.

Đọc Thêm  Thời điểm du lịch Mai Châu, nên đi vào tháng mấy, mùa nào đẹp nhất?

Rượu Mai Hạ rất đặc biệt khi được chưng cất từ men lá, pha nước rượu đầu và rượu cuối, ngoài ra không pha thêm bất cứ nguyên liệu gì từ bên ngoài. Rượu Mai Hạ đặc, khi rót ra đĩa sứ đốt cháy xanh lè như cồn, độ khá cao nên ai quen với rượu ngoại mới chịu được không bạn sẽ nóng ran cổ họng. 

Rượu Mai Hạ thường dùng ngâm thuộc rất tốt. Loại rượu này có thể lên đến 50 độ rượu, rượu khá nặng nhưng uống êm, khi đã quen thì thấy rất ngấm vị, chỉ nhấp chút thôi cũng đủ khiến lòng dạ xốn xang. Uống rượu Mai Hạ phải thật tinh tế, nhẹ nhàng, không được vội vàng, hấp tấp và hay từ từ cảm nhận vị rượu tuyệt ngon này nhé!

Địa điểm bán rượu Mai Hạ ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Cơ sở sản xuất rượu Mai Hạ: Chiềng Hạ, Mai Hạ, Mai Châu, Hòa Bình

Ve sầu chiên

ve sầu chiên mai châu

Là một món ăn nhìn trông khá... ghê, tuy nhiên đây chính là đặc sản của người Thái. Đối với người Thái, ăn côn trùng không còn là điều gì quá xa lạ, và ve sầu chiên chính là món phổ biến nhất trong các món côn trùng mà người Thái hay ăn (Khu vực Mai Châu là nơi sinh sống của rất nhiều người dân tộc Thái).

Không những vậy, cách chế biến món ăn này cũng rất độc đáo, đầu tiên người ta bắt những chú ve sầu rồi cắt bỏ hết cánh, rút ruột sau đó là nhồi một hạt lạc rang giòn vào bụng và đem tẩm gia vị, cuối cùng mới đem đi chiên.

Đọc Thêm  Thời điểm du lịch Mai Châu, nên đi vào tháng mấy, mùa nào đẹp nhất?

Chính từ sự tỉ mỉ trong việc chuẩn bị nguyên liệu mà ve sầu chiên có hương vị rất đặc biệt, có chút bùi bùi, giòn giòn từ ve sầu kết hợp với sự đậm đà từ lạc rang giòn cùng gia vị, tất cả điều đó sẽ khiến bạn nhớ mãi về món ẩm thực Mai Châu này.

Địa điểm ăn ve sầu chiên ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình: Bản Lác là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng ở Mai Châu, tại đây có 100% người Thái sinh sống nên bạn thưởng thức ve sầu chiên do chính người Thái làm là ngon đúng vị nhất.

Thịt lợn rừng xiên nướng

thịt lợn rừng xiên nướng mai châu

Thịt xiên nướng bình thường đã ngon thì thịt lợn rừng xiên nướng phải ngon gấp 10 lần. Món ăn từ thịt lợn Mường nướng vàng đượm khiến nhiều thực khách yêu thích khi thưởng thức ẩm thực Mai Châu.

Thịt lợn rừng được chế biến rất đặc biệt, sau khi thui lợn thật vàng, người ta lọc lấy những phần thịt ngon nhất để thái miếng, sau đó đem đi ướp  đẫm gia vị đủ loại: muối, ớt bột, hồi, giềng, sả, lá mắc mật, gừng, dấm, nghệ... Cuối cùng chờ khoảng 30 phút để thịt ngấm và cho xiên thịt vào nướng chảy mỡ, chuyển thành màu vàng bắt mắt cùng mùi thơm ấm nồng nàn tỏa ra.

Ăn xiên thịt lợn rừng nóng vào những ngày trời se se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn. Vừa thưởng thức ẩm thực Mai Châu, vừa trải nghiệm khí hậu của vùng núi Tây Bắc.

Địa điểm ăn thịt lợn rừng xiên nướng ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình
  • check
    Bản Pom Coọng: Nằm cạnh bản Lác, bản Pom Coọng cũng là nơi rất tuyệt vời để bạn có thể thưởng thức thịt lợn rừng xiên nướng và các món đặc sản ẩm thực Mai Châu khác

Chắc hẳn các bạn đã háo hức thưởng thức ẩm thực Mai Châu lắm rồi đúng không? Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không tìm hiểu thời điểm du lịch, đặt trước xe, nơi nghỉ ngơi để có thể chuẩn bị cho chuyến đi tuyệt vời đến vùng Tây Bắc này.

Nếu có chia sẻ thêm về ẩm thực Mai Châu, hãy để lại lời bình luận phía dưới để mọi người cùng tham khảo nhé!

Nguồn: Tổng Hợp

Leave a Comment