Du Lịch Hà Giang

Ẩm thực Hà Giang, du lịch Hà Giang có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

thắng dền
Written by Nobunaga

Không chỉ nổi tiếng là tỉnh miền núi với nhiều phong cảnh hùng vĩ, văn hóa đa dạng, Hà Giang còn khiến nhiều khách du lịch say đắm bởi những sản vật tự nhiên hấp dẫn. Thưởng thức ẩm thực Hà Giang mỗi dịp ghé đến đây là điều không thể thiếu trong chuyến hành trình du lịch của bạn, hãy cùng Chuyện Du Lịch khám phá về ẩm thực Hà Giang với các địa điểm và món ăn ngon nhất nhé!


Thắng dền

thắng dền

Là đặc sản không thể không thử khi đến Hà Giang, thắng dền là món ăn vặt nhẹ nhàng nhưng cũng rất tinh tế của người Hà Giang. Trong tiết trời giá lạnh, cùng bạn bè quây quần bên những bát thắng dền là thú vui dân dã mà đặc biệt khi đến mảnh đất Hà Giang.

Thắng dền có thành phần chính là bột gạo nếp, nhân bánh có thể làm bằng đỗ hoặc để chay tùy khẩu vị của từng người. Hình dáng bánh khá giống loại bánh trôi tàu nổi tiếng của ẩm thực Hà Nội, những viên bánh thắng dền cũng chỉ to hơn ngón tay một chút.

Những viên bánh này được thả vào bát nước ngọt, thơm, ngậy ngậy với nước cốt dừa và gừng. Thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo thơm của bánh, ngọt ngọt, ngậy ngậy của nước pha chút vị cay nồng ấm. Ngoài ra, mỗi bát thắng dền được thêm những viên lạc hay vừng đã rang chín, giòn giòn mà thơm phức, khiến bát thắng dền trông ngon hơn rất nhiều.

Địa điểm ăn thắng dền ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Thị trấn Đồng Văn, Hà Giang: Tại thị trấn này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những quán bán thắng dền - món ăn đặc sản của ẩm thực Hà Giang

Bánh cuốn trứng

bánh cuốn trừng hà giang

Có thể bánh cuốn của ẩm thực ở Hà Nội mới là loại bánh cuốn nổi tiếng nhất, tuy nhiên bánh cuốn trứng từ ẩm thực Hà Giang cũng là một "tuyệt phẩm" không nên bỏ qua khi đến vùng núi này.

Cái ngon của bánh cuốn trứng Hà Giang không chỉ đến vị ngon của nhân bánh, mà còn là bát nước dùng ninh xương nóng hổi, ngọt lừ. Bánh cuốn trứng được làm với nhân thịt, vỏ bánh có đánh thêm trứng, chỉ cần thưởng thức dù chỉ 1 miếng với nước chấm thôi là bạn có thể nhớ vị món ăn này mãi mãi rồi.

Bánh cuốn cũng là thứ đặc sản dân dã mà người Hà Giang hay thưởng thức vào mỗi sáng, với vị nóng hổi xen chút cay nhẹ, thứ đặc sản này khiến những ngày đông lạnh giá như tan chảy, làm ấm lòng mỗi thực khách được thưởng thức nền ẩm thực Hà Giang đầy lôi cuốn.

Địa điểm ăn bánh cuốn trứng ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Thị trấn Đồng Văn, Hà Giang: Rất dễ tìm thấy những đặc sản ngon và nổi tiếng của Hà Giang ở thị trấn Đồng Văn, thị trấn nhỏ này như hình ảnh phản chiếu của một Hà Giang mang nhiều bản sắc dân tộc vậy. 

Cháo Ấu Tẩu

cháo ấu tẩu

Nghe cái tên thật thú vị phải không? Cháo ấu tẩu - đặc sản ẩm thực Hà Giang được làm từ nguyên liệu chính là củ ấu tẩu (còn có tên gọi ô đầu, phụ tử), một loại củ có chất độc thường mọc trên đá vùng đồi núi phía bắc.

Chất độc của củ ấu tẩu có thể gây tử vong, song lại là một vị thuốc quý có tác dụng chữa bệnh. Qua cách chế biến tài tình của đồng bào dân tộc, củ ấu tẩu trở thành một món ăn rất tốt cho sức khỏe.

Như đã nói ở trên, củ ấu tẩu bản chất rất độc, muốn khử hết chất độc và chế biến thành món ăn ngon phải có bí quyết riêng. Củ ấu được ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc nguyên một đêm rồi đem hầm ít nhất trong vòng 4 tiếng (hoặc hơn) cho tới khi mềm, bở tơi và chuyển thành dạng bột đặc sền sệt.

Đọc Thêm  Thời điểm du lịch Hà Giang, nên đi vào tháng mấy, mùa nào đẹp nhất?

ĐỪNG BỎ LỠ: Đặt phòng trực tuyến đơn giản, nhanh chóng với nhiều chương trình giảm giá lên đến 50% cùng hàng trăm khách sạn tại Hà Giang.

Sau đó, người ta dùng gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm, nấu nhuyễn trong nước hầm xương chân giò và bột củ ấu, thêm chút thịt nạc băm nhỏ, chút gia vị vừa đủ. Và công đoạn cuối cùng khi bắc ra là đập trứng gà, cho thêm ớt, tiêu, hành, tía tô, rau mùi mới thành một bát cháo ấu tẩu ngon đúng điệu.

Địa điểm ăn cháo ấu tẩu ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Cháo ấu tẩu Hương: Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Thành Phố Hà Giang
  • check
    Cháo ấu tẩu Ngân Hà: 161 Trần Hưng Đạo, Trần Phú, Thành Phố Hà Giang
  • check
    Đối diện công ty điện lực Hà Giang: Đối diện 182 Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Thành Phố Hà Giang

Rêu nướng

rêu nướng hà giang

Bình thường, nhiều người vẫn hay nghĩ rêu đá là một loại thủy sinh không có nhiều tác dụng. Tuy nhiên, người Hà Giang hay chính xác hơn là người dân tộc Tày ở xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã biến rêu đá thành một đặc sản độc đáo của ẩm thực Hà Giang.

Quẹ là tên thường gọi các món ăn được chế biến từ rêu đá, đây là món ăn vừa ngon, vừa bổ lại có một hương vị đặc trưng riêng. Công đoạn tìm rêu cũng khá tỉ mỉ, người ta phải chọn những bãi rêu lớn, khi đó rêu mới nhiều và ngon, sau đó rêu được mang về vò đập thật kĩ cho sạch nhớt phù sa, khi đó mới có thể chế biến thành các món.

Có khá nhiều cách chế biến rêu đá như rán, ăn khô nhưng ngon và ấn tượng nhất vẫn là tẩm ướp gia vị rồi đem đi nướng, tạo thành thứ đặc sản rêu nướng mà bạn sẽ muốn quay lại Hà Giang để thưởng thức nó.

Có câu nói của người Tày: “Quẹ chí áp, táp chí hơ”, có nghĩa là nướng quẹ (các món từ rêu đá) phải đặt áp vào than, nước ngọt và thơm của nó chưa kịp rớt xuống thì quẹ đã chín (nước ngọt sẽ thấm đẫm hơn nhờ nướng), khi nướng, không phải xoay nhiều lần mà nướng chín một bên, sau đó nướng tiếp bên còn lại. 

Khi dùng hai ngón tay bấm thấy mềm là quẹ đã chín. Vì rêu ăn được theo mùa nên ngoài việc chế biến rêu tươi, người ta còn phơi khô rêu, cất lên gác bếp để làm món ăn dự trữ. Chỉ có khách quý mới được đãi món rêu khô trên gác bếp, một món ăn hiếm và lạ của người Tày.

Địa điểm ăn rêu nướng ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Thị trấn Đồng Văn, Hà Giang
  • check
    Huyện Mèo Vạc, Hà Giang 
  • check
    Xã Yên Minh, Hà Giang
  • check
    Đến các địa điểm này, bạn chỉ cần hỏi người địa phương nơi bán Rêu nướng ngon là có thể dễ dàng tìm thấy bởi đây đều là những địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Giang.

Phở chua

phở chua hà giang

Tuy phở chua không chỉ nổi tiếng ở một mình Hà Giang nhưng lại là một trong những món dễ ăn nhất cho du khách tới đây du lịch, tất nhiên, món ăn này cũng là một điểm nhấn thú vị trong ẩm thực Hà Giang. Hiện nay, phở chua được nhiều người chọn làm món điểm tâm trong các buổi chợ phiên.

Nguyên liệu quan trọng nhất của phở chua chính là bánh phở tươi ngon, nước dùng chua ngọt làm từ một loại dấm thật chua hòa với đường, cùng với bột sắn quấy sệt thêm một chút gia vị - tất cả được đun sôi lên và quấy đều tay.

Tiếp theo, người chế biến sẽ đặt những lát thịt lợn rán, lạp xưởng rang cháy cạnh, vài miếng thịt vịt quay vàng rộm cùng tỏi tươi, đu đủ hoặc dưa chuột nạo và rưới nước dùng lên.

Đọc Thêm  Ẩm thực Sapa, du lịch Sapa có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Khi đầy đủ nguyên liệu, phở chua Hà Giang nhìn rất bắt mắt, khi ăn sẽ gần giống với nộm, có chút vị chua chua nhưng rất thanh ngọt và thơm. Kết hợp với chút rau sống thì đây quả là một món ăn tuyệt vời cho những ngày du lịch Hà Giang.

Địa điểm ăn phở chua ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Các điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Giang đều có bán phở chua và hương vị ở các nơi đều rất ngon, bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không cần bận tâm quán ăn nào ngon hơn: Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ
  • check
    Các điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Giang đều có bán phở chua và hương vị ở các nơi đều rất ngon, bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không cần bận tâm quán ăn nào ngon hơn: Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ

Cơm lam Bắc Mê

cơm lam bắc mê

Nếu các bạn có tìm hiểu ẩm thực Mai Châu hay ẩm thực Sapa (những vùng ở Tây Bắc), chắc hẳn cơm lam đã không còn xa lạ gì với bạn. Là một món đặc sản chính hiệu của vùng núi Tây Bắc, bạn cũng nên thưởng thức cơm lam tại Hà Giang.

Cơm lam là cơm được nấu bằng ống nứa, ống tre và nướng chín trên than, lửa. Đồng bào dân tộc ở vùng núi Tây Bắc thường làm món cơm này để mang theo khi đi làm nương làm rẫy, vừa thuận tiện, lại vừa được bảo quản tốt, không bị thiu. 

Cơm lam Bắc Mê là nơi nấu cơm lam nổi tiếng nhất ở Hà Giang.

Địa điểm ăn cơm lam Bắc Mê ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Xã Bắc Mê, phía đông thành phố Hà Giang

Thắng cố

thắng cố hà giang

Thắng cố cũng là một món đặc trưng của vùng núi Tây Bắc và thắng cố Hà Giang cũng không là ngoại lệ. Thắng cố Hà Giang là món ăn dân dã hấp dẫn đến kì lạ, nhiều khách du lịch đến Hà Giang chỉ để thưởng thức món ăn này.

Theo già bản của người Mông cho biết thì thắng cố còn có thể gọi là “thảng cố” có nghĩa là canh xương. trong thắng cố gồm chủ yếu là xương, thịt của gia súc cùng với nội tạng, đặc biệt cả thịt ngựa.

Theo dân gian truyền lại thì lịch sử của nồi thắng cố đã đến 300 năm. Trong thời chiến tranh không có nồi, xong, chảo người dân vùng núi cao đã sử dụng tấm da ngựa làm cái chảo lớn và dùng con ngựa làm thành thực phẩm.

Cho đến bây giờ, món thắng cố đã trở thành một món ăn mang đậm nét đặc sắc của dân vùng núi Tây Bắc. Thưởng thức nồi thắng cố nóng bên những li rượu dân tộc thì đúng là không còn gì có thể tuyệt vời hơn.

Địa điểm ăn thắng cố Hà Giang ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Các điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Giang đều có bán thắng cố và hương vị ở các nơi đều rất ngon, bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không cần bận tâm quán ăn nào ngon hơn: Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ

Bánh tam giác mạch

bánh tam giác mạch

Hà Giang nổi tiếng với những cánh đồng tam giác mạch đẹp ngút ngàn và đầy thơ mộng. Nhưng bạn có biết một loại bánh từ tam giác mạch cũng là đặc sản nổi tiếng không kém của ẩm thực Hà Giang?

Bánh tam giác mạch được làm từ hạt của cây, bánh có dạng mềm xốp, chỉ cần nhấm nháp nhẹ nhàng là bạn có thể cảm nhận vị thanh ngọt lan tỏa khi thưởng thức loại bánh độc đáo tại Hà Giang. Bột tam giác mạch có vị thơm rất lạ, chút bùi bùi phảng phất chút hăng đặc trưng của cây rừng.

Bánh tam giác mạch được hấp chín trên bếp lửa, khi đến tay người ăn vẫn còn hơi nóng, tấm bánh to khoảng 2 bàn tay người. Bánh tam giác mạch còn hay được mua trong chợ phiên để ăn cùng thắng cố Hà Giang.

Địa điểm mua bánh tam giác mạch ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Các điểm du lịch ở địa bàn tỉnh Đồng Văn, Hà Giang
  • check
    Gần những cánh đồng tam giác mạch Hà Giang: Sủng Lá, Lũng Cú, Lũng Táo hoặc dọc trên quốc lộ 4C

Cam sành Bắc Quang

cam sành bắc quang

Cam sành Bắc Quang là loại trái cây ngọt lành bổ dưỡng, là một thứ quá nổi tiếng của ẩm thực Hà Giang. Loại cam này được trồng chủ yếu tại 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên nhưng nhiều nhất vẫn là ở huyện Bắc Quang. 

Đọc Thêm  Thời điểm du lịch Hà Giang, nên đi vào tháng mấy, mùa nào đẹp nhất?

Quả cam sành Bắc Quang tròn đều, to, vỏ sần sùi, màu xanh, mọng nước, có vị ngọt thanh và mùi đặc trưng của cam sành. Vì có cùi dày nên loại cam này có thể để được đến 20 ngày mà không bị hỏng.

Nhờ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng không giống với bất cứ vùng đất nào mà có thể trồng được loại cam sành khiến nhiều thực khách yêu thích và mua về làm quà mỗi khi đến Hà Giang.

Địa điểm mua cam sành Bắc Quang ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Huyện Băc Quang, tỉnh Hà Giang
  • check
    Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang
  • check
    Huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Mật ong bạc hà

mật ong bạc hà

Mật ong bạc hà Đồng Văn có vị ngọt đậm đà đặc biệt hơn rất nhiều so với mật ong của vùng khác, chúng thơm ngon, êm dịu, bổ dưỡng và nhất là mùi hương đặc biệt.

Sản phẩm do chính tay người nông dân Hà Giang làm ra, họ cất công chăm sóc ong rồi thu hoạch lấy mật, làm nên những giọt mật ong tinh tuý đặc trưng của vùng núi đá. Cứ tầm tháng 9 đến tháng 12 âm lịch, loài ong sẽ đua nhau lấy mật ở cây bạc hà, tạo nên những giọt mật thật ngon và quý. Cùng vì lấy từ cây bạc hà nên loại mật này được gọi là mật ong bạc hà.

Mật ong bạc hà còn được xem như một vị thuốc có dược tính đặc biệt, có khả năng bồi bổ sức khỏe, chữa các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa. Đặc biệt, vị thơm, ngọt dịu hiếm có của loại mật ong bạc hà này cũng chính là điểm thu hút khách du lịch mua những chai mật ong tuyệt ngon về.

Địa điểm mua mật ong bạc hà ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Những địa điểm du lịch phổ biến đều sẽ bày bàn loại mật ong bạc hà nổi tiếng Hà Giang này và bạn có thể dễ dàng mua về làm quà.

Chè Shan Tuyết cổ thụ

chè shan tuyết cổ thụ

Chè Shan Tuyết rất đặc biệt bởi đây là loại cây thân gỗ cổ thụ, thân to và lá chè mọc theo từng chùm trên cành.

Nếu các bạn biết chè nổi tiếng nhất ở Thái Nguyên hay Tuyên Quang thì đó chỉ là những loại chè từ cây nhỏ thấp, vừa tầm với. Còn nếu muốn thu hoạch chè Shan Tuyết, người ta đều phải trèo lên thân cây cao, loại chè này còn có cây cổ thụ đến 100 tuổi hay thậm chí vài trăm tuổi.

Trà Shan Tuyết còn là bài thuốc tự nhiên giúp phòng trách một số bệnh nan y. Uống trà Shan Tuyết cổ thụ thường xuyên sẽ làm sức khỏe bạn tốt lên, chống bệnh khó chữa như ung thư, giải độc nhẹ, giúp cho tuổi thọ cao hơn và làm đẹp da.

Địa điểm bán chè Shan Tuyết cổ thụ ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Nhà máy Trà Chiến Hảo: Thôn Tấn Xà Phìn, Xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang
  • check
    Ngoài ra, bạn có thể mua chè Shan Tuyết cổ thụ tại những cơ sở phân phối như Việt Cổ Trà, Hà Giang Food: Chè được đóng gói đảm bảo nguyên liệu đúng nhất, có thể dùng làm quà.

Trên đây là những đặc sản của ẩm thực Hà Giang, nếu đã một lần đến nơi đây, hãy tìm hiểu và thưởng thức dần dần những món ăn ngon nhất tại vùng núi Tây Bắc này. Nếu có đóng góp thêm về ẩm thực Hà Giang, các bạn hãy để lại bình luận ngay phía dưới bài viết để mọi người cùng tham khảo nhé!

Nguồn: Tổng Hợp

Leave a Comment