Du Lịch Cần Thơ

Ẩm thực Cần Thơ, du lịch Cần Thơ có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

bánh chuối nướng
Written by Nobunaga

Nằm ở trung tâm của miền sông nước Tây Nam Bộ trù phú, Cần Thơ sở hữu những đặc sản đặc trưng nhất của vùng đất này. Tất nhiên, những món đặc sản ấy cũng khiến mọi thực khách dù là khó tính nhất cũng phải tấm tắc khen ngon. Sau đây, chúng ta hãy cùng khám phá ẩm thực Cần Thơ, xem nơi đây có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất nhé!


Nem nướng Cái Răng

nem nướng cái răng

Nem nướng Cái Răng ngon nhất vẫn là làm từ thịt lợn tươi, quết dẻo rồi vo tròn nướng trên than hồng. Từng viên nem tròn trĩnh, xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng rượm do được nướng khéo.

Tuốt nhẹ một cái, những viên nem Cái Răng đã nằm gọn trong đĩa, bên cạnh rê bánh hỏi trắng tinh, nhất là bánh hỏi Phong Điền thì không còn gì bằng.

Cũng như một vài món ăn khác, người phương Nam ưa dùng rau thơm gói bánh tráng. Món nem nướng Cái Răng lại càng cần rau thơm, chuối chát, dưa leo, dứa, khế… mà phải là loại khế chua thì mới thấm vị.

ĐỪNG BỎ LỠ: Đặt phòng trực tuyến đơn giản, nhanh chóng với nhiều chương trình giảm giá lên đến 50% cùng hàng trăm khách sạn tại Cần Thơ.

Cầm một nửa chiếc bánh tráng nem mỏng tang, gắp ít rau đặt thêm khoanh chuối chát, dứa, khế rồi để viên nem lên, cuốn lại, chấm vào chén tương xay đặc sệt. Tương xay vừa mịn, vừa ngọt thơm, rắc thêm nhúm đậu phộng và chút ớt đỏ mới nhìn đã thích mắt.

Ngoài món nước chấm bằng tương xay, thực khách có thể chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt pha thật khéo. Dù là cách nào đi chăng nữa thì hương vị món ăn này vẫn ngon đến khó cưỡng.

Địa điểm ăn nem nướng Cái Răng ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Nem nướng Thanh Vân: 17, Đại Lộ Hòa Bình, quận Ninh Kiều, Cần Thơ
  • check
    Nem nướng - Chợ Nổi Cái Răng: Chợ Nổi Cái Răng, quận Cái Răng, Cần Thơ

Ốc nướng tiêu xanh

ốc nướng tiêu xanh

Một trong những món ăn thú vị và là đặc sản mà bạn nên thử khi đến Cần Thơ, đó chính là ốc nướng tiêu xanh.

Ốc được luộc sơ cho rồi bỏ lên lửa than nướng, vừa nướng vừa bỏ nước mắm đã làm sẵn gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt… khi thấy nước bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào đĩa lót rau răm thơm phức.

Ốc nướng như vậy rất vừa ăn, hơi cay, vừa giòn, vừa ngọt mặn, ăn thịt rồi mà húp nước ốc cũng rất tuyệt. Hoặc ốc được nướng tươi sống trong lúc nướng cho nước mắm, lại có vị chua cay gia vị vào, nướng cho đến khi hơi khét vỏ thì mùi thơm của nó càng hấp dẫn hơn, khi ăn rất giòn.

Địa điểm ăn ốc nướng tiêu xanh ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Quán nướng vỉa hè ngay ngã tư đường Trương Định và Xô Viết Nghệ Tĩnh xéo cổng trường Châu Văn Liêm
  • check
    Ốc nướng tiêu đường Lý Tự Trọng gần đèn xanh đèn đỏ
  • check
    Quán ốc trên đường Mậu Thân, đường 3/2

Bánh tét lá cẩm

bánh tét lá cẩm

Ở Cần Thơ, bánh tét ngon nhất thuộc về gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thuỷ. Con cháu họ Huỳnh đã làm cho đòn bánh tét độc đáo hơn bằng cách nấu lá cẩm lấy nước xào nếp dẻo với nước cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối làm nhân.

Đọc Thêm  Ẩm thực Hội An, du lịch Hội An có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Muốn bánh ngon phải lựa nếp thật tốt, không lẫn gạo tẻ mới làm cho đòn bánh dẻo, ngâm với lá cẩm để có màu tím tự nhiên. Công đoạn này rất quan trọng nếu không bánh tét sẽ không được trọn vị và màu sắc cũng không đẹp mắt.

Cắn một miếng bánh tét lá cẩm màu tím, nếp dẻo và cái vị ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong đầu lưỡi. Nó khác với những đòn bánh tét đậu trắng, đậu đen nhân mỡ hành, nhân chuối theo kiểu truyền thống của người Việt.

Địa điểm ăn bánh tét lá cẩm ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Bánh tét từ lò Chín Cẩm, Tư Đẹp khá nổi tiếng, ngày thường bán ở chợ Xuân Khánh, An Thới, Mít Nài… nhiều du khách thập phương biết tiếng đều tới tận điểm bán hàng mua về làm quà.

Bánh tằm bì

Ẩm thực Cần Thơ, du lịch Cần Thơ có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Một món đặc sản của ẩm thực Cân Thơ mang cái tên rất lạ: Bánh tằm bì. 

Hương vị bánh tằm bì Cần Thơ vô cùng đặc biệt, bánh được chế biến bằng cách hấp trong cái xững trên bếp than, nên luôn nóng hổi. 

Những sợi bì luôn óng ánh tươm mỡ, thơm ngon. Còn nước mắm thì vàng sóng sánh, trong vắt.

Cái vị béo của nước cốt dừa luôn hoà quyện vào nhiều sợi bánh tầm trắng phau đi cùng dưa chua, giá, rau còn nếu thêm chút xíu mỡ hành nữa thì quá lại tuyệt vời.

Bánh tằm bì thường được ăn vào buổi sáng. Một món ăn sáng vừa rẻ tiền, lại vừa giản dị. Cho dù đi nơi đâu, hay là người Cần Thơ xa quê hương sẽ luôn nhớ về hương vị độc đáo của bánh tầm bì.

Địa điểm ăn bánh tằm bì ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Bánh tằm xíu mại - Tân Trào: 9 Tân Trào, Tân An, quận Ninh Kiều, Cần Thơ
  • check
    Bánh tằm xíu mại: 16B1 Ung Văn Khiêm, quận Ninh Kiều, Cần Thơ
  • check
    Bánh tằm tép: 174/3A Lê Bình, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều Cần Thơ

Chuối nếp nướng

bánh chuối nướng

Chuối nếp nướng là một món ăn vặt thú vị và rất ngon của ẩm thực Cần Thơ.

Ở đâu thì người bán cũng nướng khoai, nướng chuối, nướng ngô theo cùng một kiểu, còn chuối nếp nướng lại khác. Sài Gòn thì trái chuối nếp thon dài, Mỹ Tho thì trái to bự ăn một quả là căng bụng, còn ở Cần Thơ, trái chuối nướng be bé, xinh xinh, không thon dài mà cũng không mập.

Chuối nếp nướng ngon là những trái có màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn.

Trời mưa, cầm trái chuối nướng nóng vùi trong tấm lá chuối tươi vừa mua ở gánh hàng rong, vừa xuýt xoa thổi vừa cắn ngập hàm răng vào, vừa la ngon quá, là cũng đủ làm nên những phút giây không thể quên trong chuyến du lịch Cần Thơ.

Đọc Thêm  Ẩm thực Sầm Sơn, du lịch Sầm Sơn có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Không sơn hào hải vị, chỉ là thú ăn chơi, nhưng ăn một lần là ghiền luôn món chuối nướng thơm thảo mùi ruộng đồng dân dã.

Địa điểm ăn chuối nếp nướng ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Bắp nướng & Chuối nướng: 30B Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều, Cần Thơ
  • check
    Chuối nướng: Đề Thám, phường An Cư, quận Ninh Kiều, Cần Thơ
  • check
    Khoai nướng và Chuối nướng: Ngô Quyền, quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Lẩu bần Phù Sa

lẩu bần phù sa

Sự hấp dẫn của lẩu bần không chỉ nằm ở cái tên “trái bần” đồng quê dân dã mà chính là hương vị rất đặc trưng của món ăn. Vị chua của lẩu bần rất thanh và dịu.

Nồi lẩu ngon, phải dùng bần chín bởi bần sống sẽ làm cho nồi lẩu có vị chát. Tùy theo mùa, đó có thể nấu lẩu bần bằng các loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá ngát hoặc cá điêu hồng, sang hơn khách có thể thưởng thức món lẩu bần nấu ba ba, cua đinh.

Vào mùa nước nổi, rau ăn kèm với lẩu bần ngoài bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng và một số loại rau canh chua thông thường khác, khách còn được thưởng thức bông điên điển – một loại bông dân dã nên rất “hợp tình hợp cảnh”.

Địa điểm ăn lẩu bần Phù Sa ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Khu du lịch sinh thái Phù Sa

Bánh xèo

bánh xèo cần thơ

Bánh xèo thì chắc chắn bạn đã ăn nhiều nơi rồi nên nếu thích bạn cũng thử ăn một lần cho biết. Bánh xèo tại Cần Thơ tuy không có quá nhiều khác biệt nhưng nó vẫn là một trong những đặc sản nên thử khi đến Cần Thơ.

Nhìn chung bánh xèo Cần Thơ giòn giòn, vàng ươm bắt mắt, nước chấm cũng ngon. Bản thân người viết bài cũng từng ăn nhiều loại bánh xèo ở Sài Gòn nên có thể nói bánh xèo Cần Thơ ngon chẳng kém đâu.

Địa điểm ăn bánh xèo Cần Thơ ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Bánh xèo Ngọc Ngân: đại lộ Lê Lợi, quận Ninh Kiều
  • check
    Bánh xèo Mười Xiềm: 13/3 đường 917, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy
  • check
    Bánh xèo Bảy Tới: đường Cái Sơn Hàng Bàng, quận Cái Răng

Bánh cống

bánh cống cần thơ

Tiếp tục là một loại bánh nằm trong danh sách đặc sản mà bạn phải thử khi đến Cần Thơ, đó chính là bánh cống.

Nguyên liệu làm bánh cống có tôm, đỗ xanh, bột gạo tẻ và thịt xay được chiên giòn ngập dầu nên nếu ăn nhiều cũng khá là ngấy. Các bạn nên thưởng thức với mức độ vừa phải sẽ thấy được cái ngon của món bánh này.

Khi ăn bạn nên ăn kèm theo rau thơm và chấm vào nước chấm chua ngọt nha. Đây cũng là một đặc sản phải thử của ẩm thực Cần Thơ khi đến vùng đất này.

Địa điểm ăn bánh công ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Bánh cống cô Út: hẻm 86 đường Lý Tự Trọng, Phường An Cư, Quận Ninh Kiều: Đây là quán bánh cống ngon và nổi tiếng số 1 Cần Thơ.
  • check
    Bánh cống: số 134/1A Trần Phú
  • check
    Bánh cống: số 18 Trần Văn Hoài

Lẩu mắm

lẩu mắm cần thơ

Một món lẩu khác cũng được xếp vào hàng "tuyệt phẩm" của ẩm thực Việt Nam, đó chính là lẩu mắm tới từ Cần Thơ.

Đọc Thêm  Ẩm thực Tây Nguyên, du lịch Tây Nguyên có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Thực chất, lẩu mắm rất nổi tiếng ở các tỉnh miền Tây sông nước. Và nó là đặc sản của cả vùng này chứ không chỉ riêng Cần Thơ.

Lẩu mắm ngon ở nước lẩu và các loại rau rừng, rau dại ăn kèm rất tươi và ngon. Ngoài ra, thịt cá ăn cùng lẩu cũng rất hợp với các loại rau rừng, tạo nên hương vị riêng của nồi lẩu mắm.

Địa điểm ăn lẩu mắm Cần Thơ ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Lẩu mắm 5 nương: Ngã 3 Lộ Tẻ, Phường Thới Thuận
  • check
    lẩu mắm Cát Tiên 2: số 264 Võ Văn Kiệt, Phường An Thới

Bánh hỏi - heo quay Phong Điền

bánh hỏi heo quay phong điền

Bánh hỏi ăn với heo quay là sự kết hợp tuyệt vời trong ẩm thực Cần Thơ.

Bánh hỏi là món ăn được làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt.

Người miền Nam ăn bánh hỏi có tẩm mỡ hành. Những cuốn bánh hỏi trăng tinh, nhỏ xíu, ăn kèm rau sống, heo quay nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt ăn thiệt dễ ghiền.

Địa điểm ăn bánh hỏi - heo quay Phong Điền ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Lò bánh hỏi Út Zdách: số 509 tỉnh Lộ 61B, ấp Nhơn Bình, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền

Ba khía rang me

ba khía rang me

Món ăn này không phải lúc nào cũng ăn được đâu vì phải đợi tới mùa ba khía phát triển mạnh mới có thể ăn được.

Thời điểm mà dễ bắt ba khía về rang me nhất chính là khoảng tháng 8 – 10 âm lịch, bạn nào không biết con ba khía hình dáng ra sao thì mình xin tả sơ qua là nó tương tự như con cua.

Ba khía rang me khi ăn vừa thơm vừa ngọt, được ăn kèm theo đĩa rau răm. Đây là một đặc sản độc đáo của Cần Thơ, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có may mắn được thưởng thức món ăn ngon này.

Địa điểm ăn ba khía rang me ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Đường Đinh Tiên Hoàng, Phường Thới Bình, quận Ninh Kiều

Bún tôm khô Cái Răng

bún tôm khô cái răng

Thêm một đặc sản của vùng đất Cái Răng cũng nổi tiếng là món đặc sản của ẩm thực Cần Thơ đó chính là bún tôm khô.

Nếu ăn bún tôm khô thì bạn nên tới chợ Cái Răng để ăn vì tôm ở đây luôn luôn tươi ngon và nêm nếm gia vị cũng rất vừa miệng.

Bún tôm khô Cái Răng là sự hòa trộn tuyệt vời của vị tôm thơm ngon cùng những sợi bún trắng bắt mắt. Đến Cần Thơ, bạn nên thử một lần thưởng thức món bún tôm khô Cái Răng nhé!

Địa điểm ăn bún tôm khô Cái Răng ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Chợ Cái Răng, số 35/4, đường Lý Thường Kiệt, phường Lê Bình, quận Cái Răng

ĐỪNG BỎ LỠ: Đặt phòng trực tuyến đơn giản, nhanh chóng với nhiều chương trình giảm giá lên đến 50% cùng hàng trăm khách sạn tại Cần Thơ.


Trên đây là những món ăn và địa điểm nổi tiếng nhất của ẩm thực Cần Thơ. Nếu có dịp đến với vùng đất của miền sông nước Tây Nam Bộ, hãy thử ngay những món ngon tuyệt vời trên để cảm nhận hương vị tổng hòa của cả một nền ẩm thực Tây Nam Bộ tại Cần Thơ nhé!

Nguồn: Tổng Hợp