Du Lịch An Giang

Ẩm thực An Giang, du lịch An Giang có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

bánh bò thốt nốt Ẩm thực An Giang, du lịch An Giang có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?
Written by Nobunaga

An Giang là một trong những địa điểm cư trú của rất nhiều đồng bào dân tộc như Khmer, Chăm, Hoa, Việt,... với nhiều nền văn hoa đa dạng và đặc sắc. Chính vì vậy, ẩm thực An Giang mang đậm bản sắc dân tộc các vùng nơi đây. Sau đây, hãy cùng Chuyện Du Lịch khám phá ẩm thực An Giang, xem nơi đây có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất để các bạn thưởng thức không nhé!


Mắm ruột

mắm ruột

Một trong những món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực An Giang phải kể đến mắm ruột. Mắm ruột là món ăn làm từ ruột cá ngon, được trộn đều với thính gạo lứt để chừng ba tháng. Loại mắm này có vị rất ngon và đặc trưng, nếu thử 1 lần chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi.

Mắm sống đặc sản An Giang thường ăn kèm với ớt "sừng trâu" và rau thơm, giúp các hương vị hòa quyện lại ăn rất tươi ngon. Những người cầu kì, khó tính hơn mà thích đậm đà hương vị thì cho mắm chưng với hột vịt, thịt ba rọi, rắc chút hành tiêu, vài lát gừng xắt mỏng. 

Nếu mọi người đều thích ăn nóng hôi hổi, thoang thoảng hơi cay của sả ớt thì chọn mắm kho ăn kèm mớ rau đồng xanh mơn mởn của vùng An Giang.

Địa điểm ăn mắm ruột ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Cửa hàng đặc sản An Giang: 1A, Trần Nhật Duật, thành phố Long Xuyên, An Giang
  • check
    Chợ Châu Đốc, thị xã Châu Đốc, An Giang

Bánh phồng cá linh

bánh phồng cá linh

Năm nào cũng như năm nào, khi ngọn gió chướng thổi về, đàn cá linh làm cuộc "di cư" theo con nước đỏ từ Biển Hồ, Campuchia đổ về miền Tây.

Căn cứ vào các con nước kém từ mùng 7 đến mùng 10 và từ 20 đến khoảng 24, 25 âm lịch, người dân địa phương thường mua lưới mịn, lú về giăng bắt cá linh. Khi gặp đúng dòng nước cá linh "di cư", họ bắt được mỗi lần vài chục ký.

Những con cá bụ bẫm, tươi rói và thân thể thật đẫy đà được cắt đầu, cắt đuôi, bỏ ruột rửa sạch để ráo nước. 

Cho cá vào cối quết nhuyễn, cứ 1/2 ký thịt cá thì 6 lòng trắng trứng vịt (có một đặc điểm là món ăn này không dùng lòng đỏ), 1/2 ký bột mì ngang, nêm các loại gia vị hành, tiêu sọ, tỏi, bột ngọt, nước mắm, muối tất cả trộn đều.

ĐỪNG BỎ LỠ: Đặt phòng trực tuyến đơn giản, nhanh chóng với nhiều chương trình giảm giá lên đến 50% cùng hàng trăm khách sạn tại An Giang.

Sau đó, dùng lá gói kín như bánh tét, cho vào bọc ni-lon bịt kín. Đưa vào nồi hấp cách thủy chừng 1,5 - 2 giờ.

Đem ra để nguội, sau đó dùng dao cắt từng lát mỏng phơi khô khoảng 4 – 5 nắng là được. Làm đúng, bạn chiên lên miếng bánh trắng hồng, giòn rụm vừa xốp vừa béo ngậy, vừa mằn mặn lại thơm mùi vị hải sản.

Đọc Thêm  Ẩm thực Ninh Thuận, du lịch Ninh Thuận có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Bánh phồng cá linh là một đặc sản nổi tiếng của An Giang với cách làm rất cầu kì và tỉ mỉ - như bạn đọc ở trên vậy. Bạn cũng có thể mua món ăn này về làm quà cho mọi người.

Địa điểm ăn bánh phồng cá linh ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang: Đây cũng chính là nơi bắt nguồn của món đặc sản bánh phồng cá linh

Gỏi sầu đâu

gỏi sấu đâu

Có thể bạn chưa biết nhưng "sầu đâu" là tên một loại lá đặc trưng ở An Giang. Lá sầu đâu dài, nhỏ và mọc đối xứng qua cuống. Đọt non có màu hơi tím, còn gọi là cây xoan ăn gỏi, trồng khá phổ biến ở Châu Đốc, Long Xuyên và vùng Bảy Núi, An Giang.

Mùa nước nổi, lá sầu đâu mơn mởn, non tơ, chấm mắm kho, cá kho, ăn với cá linh non kho mẳn hoặc ăn kèm với mắm thái, mắm chưng... mới nghe vị đăng đắng mà ngọt của lá sầu đâu, càng ăn càng cảm thấy khoái khẩu.

Món gỏi sầu đâu càng tuyệt chiêu hơn, tôm, thịt, cá... thứ nào trộn gỏi cũng tuyệt. Gỏi sầu đâu mới ăn thường cảm thấy đắng, nhưng nếu đã quen rồi thì thấy ngon tuyệt vời, nhất là trộn chung với khô cá lóc, cá sặt rằn; hoặc khô cá tra phồng, cá dứa cũng ngon không kém.

Bí quyết món gỏi này là trộn với nước me chua thêm chút nước mắm nhỉ, đường và ớt sao cho hội đủ các vị đắng, ngọt, mặn, chua, cay và chút bùi bùi mới… "chuẩn bài". Nước chấm phải là nước mắm me đậm đặc, cay, chua nhưng vừa ăn để làm đậm thêm vị.

Món ăn tuy dân dã, không cầu kỳ, nhưng lại mang đến cho người thưởng thức nhiều trải nghiệm thú vị.

Địa điểm ăn gỏi sầu đâu ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Do sầu đâu là một loại lá quen thuộc của người dân An Giang đồng thời rất nhiều người trồng loại lá này, vậy nên bạn có thể ăn gỏi sầu đâu ở bất cứ quán ăn và nhà hàng nào tại An Giang, chất lượng món gỏi cũng không khác biệt quá nhiều.

Xôi phồng chợ Mới

xôi phồng chợ mới

Tiếp tục là một món độc đáo chỉ có ở ẩm thực An Giang, đó chính là xôi phồng chợ Mới. Bạn đã bao giờ ăn xôi mà... tròn như quả bóng chưa?

Chợ Mới được phù sa bồi đắp quanh năm nên cây nếp bản địa chất lượng cao, hạt tròn, đẹp. Nếp kết hợp với đậu trồng trên đất rẫy cho ra món xôi dẻo thơm. Xôi phồng chợ Mới có màu vàng ươm, thơm và thưởng thức ngon tuyệt.

Bạn có thể chấm thêm tương ớt khi ăn, hoặc xì dầu hay ăn không đều vẫn thưởng thức trọn vẹn hương vị của món đặc sản An Giang này.

Khách đến Chợ Mới, cù lao Giêng có thể thưởng thức xôi chiên với một thứ thịt cũng rất tuyệt là thịt gà quay. Gà tại An Giang hầu hết đều nuôi thả vườn nên thịt dai và ngọt (nhiều người đùa là gà... chạy bộ), khi chế biến, gà được quay thủ công nên giữ được vị thơm đặc trưng của gà.

Đọc Thêm  Ẩm thực Bến Tre, du lịch Bến Tre có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Địa điểm ăn xôi phồng chợ Mới ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Xôi phồng Kim Hương của bà Hồng Thu ở thị trấn Chợ Mới được nhiều người biết đến nhất.

Tung lò mò

tung lò mò

Cái tên cực độc này thực chất chính là món lạp xưởng bò. Nếu bạn chưa biết thì món lạp xưởng "Tung lò mò" chính là nguồn gốc của loại lạp xưởng mà người Kinh hay ăn. Tung lò mò là món đặc sản từ lâu đời ở An Giang, chính vì ngon độc đáo nên nhiều nơi đã làm theo và tạo ra món lạp xưởng như tên gọi bây giờ.

Khác lạp xưởng lợn, lạp xưởng bò sau khi làm xong chỉ cần phơi cho thật khô là có thể đem nướng hoặc chiên dễ dàng.

Hấp dẫn nhất là lạp xưởng nướng trên bếp than hồng. Khi nướng chín xong cắt ra thành viên có màu đỏ hồng và một hương thơm phức đặc trưng sẽ làm hấp dẫn mọi du khách dù là khó tính nhất.

“Tung lò mò” nướng nên chín tới đâu, ăn tới đó. Bạn sẽ thấy vị ngọt bùi của thịt và mỡ bò, vị chua chua của cơm nguội lên men hòa cùng chút vị cay của ớt.

Lạp xưởng bò ngon nhất khi chấm muối tiêu chanh hoặc tương ớt. Hấp dẫn hơn là có ăn kèm rau sống và ăn chung với bánh mì hoặc bún.

Địa điểm ăn tung lò mò ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Tung lò mò cũng là món ăn được bán ở rất nhiều nơi. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại các nhà hàng, quán ăn ở An Giang. Chất lượng tại các quán cũng tương đồng nhau nên bạn không cần quá bận tâm việc ăn ở đâu.

Bánh bò thốt nốt Châu Đốc

bánh bò thốt nốt Ẩm thực An Giang, du lịch An Giang có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Cây thốt nốt là loại cây đặc trưng của vùng An Giang, có mặt ở rất nhiều nơi. Nói đúng hơn thì loại cây này là đặc trưng của người Khmer Nam Bộ.

Cây thốt nốt có rất nhiều tác dụng. Lá thốt nốt thường dùng để làm chất đốt hoặc lợp nhà, cây già hơn còn có thể làm cột nhà, bàn ghế.

Đặc biệt nhất  trái thốt nốt để lại dư vị khó quên trong lòng thực khách với những món ăn dân dã như: nước thốt nốt tươi (hoặc lên men), cơm (cùi) thốt nốt, bánh gói thốt nốt, đường tán, chè thốt nốt… Trong đó, món ăn gây ấn tượng nhất chính là bánh bò thốt nốt.

Bánh bò thốt nốt là sự kết hợp từ vị xôm xốp của bánh, ngọt béo của đường, của dừa, hòa lẫn mùi thơm thoảng đặc trưng của đường thốt nốt xông lên tận mũi, không lẫn vào đâu được.

Đây là một trong những đặc sản của ẩm thực An Giang mà tôi khuyên bạn không nên bỏ qua một chút nào.

Địa điểm ăn bánh bò thốt nốt Châu Đốc ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Bánh bò Út Dứt: 13 Nguyễn Thị Minh Khai, thị xã Tấn Châu, An Giang
  • check
    Bánh bò Thốt Nốt chợ Tri Tôn: Chợ Tri Tôn, đường Cách Mạng Tháng 8, Tri Tôn, An Giang

Bún cá Long Xuyên

bún cá long xuyên Ẩm thực An Giang, du lịch An Giang có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Bún cá có thể rất quen thuộc ở nhiều nơi, nhưng chỉ có ở Long Xuyên, bạn mới được thưởng thức bún với thịt cá ngon êm dịu đến vậy.

Đọc Thêm  Ẩm thực Hậu Giang, du lịch Hậu Giang có địa điểm ăn uống và món gì ngon nhất?

Điểm nổi bật của bát bún cá Long Xuyên chính là màu vàng của nghệ. Nghệ vàng là một trong những thứ gia vị tạo vị đậm đà của cá và làm nước dùng thêm hấp dẫn đến lạ kì. Tô bún cá Long Xuyên thường dùng cá lóc, cá lóc này phải được lựa chọn rất kĩ, là loại tươi ngon nhất.

Điểm đặc biệt của món bún cá Long Xuyên Châu Đốc là nước chấm không phải là muối ớt chanh như bình thường mà là nêm trong tô bún một ít muối.

Bún cá Long Xuyên là đặc sản của ẩm thực An Giang mà bạn phải thử khi đến đây.

Địa điểm ăn bún cá Long Xuyên ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Bún cá Dì Lệ: Lê Công Thành, thành phố Châu Đốc, An Giang
  • check
    Bún cá lóc: 4 Lý Thường Kiệt, thành phố Long Xuyên, An Giang
  • check
    Bún cá Châu Đốc: 8 Nguyễn Thái Học, thành phố Long Xuyên, An Giang

Bò cạp Bảy Núi

bò cạp bảy núi

Đây sẽ là món ăn mà bạn không thể nào quên khi tìm hiểu ẩm thực An Giang. Đó chính là bò cạp Bảy Núi, đặc sản bắt nguồn từ vùng Bảy Núi.

Về vùng Bảy Núi có thể thấy loại này được bán dọc hai bên đường. Để có được những con bò cạp thế này, sẽ có những người chuyên săn lùng bò cạp lên núi bắt. Họ trang bị một cây cuốc, một cây kẹp và một cái xô. Tìm thấy tảng đá nào khả nghi, họ chỉ cần lật tảng đá sang một bên, nhìn miệng hang thò kẹp vào.

Sau khi “thu hoạch” xong, họ mang bò cạp về bỏ vào thau vài ngày cho "sạch bụng". Để nguyên con vậy và rửa sạch, cho vào chảo mỡ hoặc dầu đang sôi. Khoảng vài phút sau, bò cạp chín, bốc mùi thơm lạ lùng.

Bò cạp thường được ăn kèm rau thơm, cà chua, vài cọng ngò và dưa leo, chấm với muối tiêu chanh.

Nếu đã cắn một miếng bò cạp Bảy Núi giòn rụm và vị beo béo, bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị từ loài côn trùng độc đáo này. Theo những người sành ăn, bụng của bò cạp chính là phần ngon nhất.

Địa điểm ăn bò cạp Bảy Núi ngon và nổi tiếng nhất:

  • check
    Tất nhiên rồi, bò cạp Bảy Núi thì phải lên vùng Bảy Núi ở An Giang để thưởng thức món ăn này. Tại đây, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy món đặc sản bò cạp của ẩm thực An Giang.

ĐỪNG BỎ LỠ: Đặt phòng trực tuyến đơn giản, nhanh chóng với nhiều chương trình giảm giá lên đến 50% cùng hàng trăm khách sạn tại An Giang.


Trên đây là đều những món ăn đặc sản mà bạn phải thử khi đến tìm hiểu về vùng đất An Giang. Nếu có dịp đến chơi vùng đất An Giang, bạn đừng quên ghi lại các món ăn này và khám phá dần nhé.

Nếu các bạn có đóng góp thêm về món ăn hoặc địa điểm ăn ở An Giang, hãy để lại bình luận để chúng tôi hoàn thiện bài viết và mọi người cùng tham khảo nhé!

Nguồn: Tổng Hợp